Thứ hai,  27/09/2021

Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao Báo chí châu Á

Đại diện lãnh đạo Viện AIDB và Đài Tiếng nói Việt Nam xem xét việc chuẩn bị cho hội nghị AMS8. ( Ảnh: VOV )Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp Viện Phát triển Phát thanh và Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (AIDB) tổ chức Hội nghị cấp cao Báo chí châu Á lần thứ tám (AMS 8) tại Hà Nội trong hai ngày 24 và 25-5, với sự tham dự của khoảng 600 đại biểu là các Bộ trưởng, Tổng Giám đốc, Giám đốc điều hành, nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và học giả hàng đầu về lĩnh vực phát thanh, truyền hình, báo chí từ hơn 50 nước và vùng lãnh thổ trong khu vực và từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi. Trong đó có 200 đại biểu nước chủ nhà.Đây là lần đầu Việt Nam tổ chức một hội nghị quan trọng hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương về lĩnh vực phát thanh và truyền hình. Sự kiện này thể hiện sự đánh giá cao của các cơ quan báo chí khu vực châu Á - Thái Bình Dương đối với ngành...

Đại diện lãnh đạo Viện AIDB và Đài Tiếng nói Việt Nam xem xét việc chuẩn bị cho hội nghị AMS8. ( Ảnh: VOV )
Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp Viện Phát triển Phát thanh và Truyền hình châu Á – Thái Bình Dương (AIDB) tổ chức Hội nghị cấp cao Báo chí châu Á lần thứ tám (AMS 8) tại Hà Nội trong hai ngày 24 và 25-5, với sự tham dự của khoảng 600 đại biểu là các Bộ trưởng, Tổng Giám đốc, Giám đốc điều hành, nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và học giả hàng đầu về lĩnh vực phát thanh, truyền hình, báo chí từ hơn 50 nước và vùng lãnh thổ trong khu vực và từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi. Trong đó có 200 đại biểu nước chủ nhà.

Đây là lần đầu Việt Nam tổ chức một hội nghị quan trọng hàng đầu ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương về lĩnh vực phát thanh và truyền hình. Sự kiện này thể hiện sự đánh giá cao của các cơ quan báo chí khu vực châu Á – Thái Bình Dương đối với ngành phát thanh và truyền hình nói riêng và lĩnh vực báo chí Việt Nam nói chung. Đồng thời là một dịp tốt để chúng ta trao đổi ý kiến, hợp tác, học hỏi kinh nghiệm… để phát triển và nâng cao hơn nữa hoạt động của loại hình báo nói và báo hình, góp phần thực hiện tốt chính sách thông tin, tuyên truyền đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tại hội nghị này, các đại biểu tìm hiểu, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới công nghệ, sáng tạo nội dung và hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác, phát triển ngành phát thanh và truyền hình trong tương lai, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công chúng và sự phát triển của mỗi quốc gia cũng như của khu vực theo mục tiêu tăng trưởng và phồn thịnh chung đã được lãnh đạo các nước trong khu vực, như APEC… đặt ra trong thế kỷ 21. Chủ đề trọng tâm của Hội nghị AMS 8 là &#39Phát thanh và truyền hình trong kỷ nguyên số&#39 sẽ được các đại biểu thảo luận và trao đổi ý kiến một cách sâu rộng và thiết thực. Trước và trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao, đã và sẽ có các cuộc họp và hội thảo chuyên đề của các ủy ban chuyên ngành đi sâu vào các vấn đề nóng bỏng của ngành phát thanh và truyền hình hiện nay như: Sáng tạo và đổi mới nội dung trong kỷ nguyên số, Sáng tạo công nghệ – chân trời mới cho phát thanh và truyền hình, Chiến lược xây dựng chương trình truyền hình số và nội dung truyền thông mới, Nâng cao kinh nghiệm phát thanh và truyền hình kỹ thuật số…

Hội nghị cấp cao Báo chí châu Á do Viện Phát triển Phát thanh và Truyền hình châu Á – Thái Bình Dương tổ chức lần đầu vào năm 2004 và được tổ chức hằng năm vào hạ tuần tháng 5, với mục đích tạo ra diễn đàn để các cơ quan và tổ chức phát thanh và truyền hình trong khu vực chia sẻ ý kiến, ý tưởng về hoạt động và công nghệ trong ngành này. Thời gian qua, đã có bảy Hội nghị AMS được tổ chức: năm hội nghị tại Ma-lai-xi-a, một tại Ma Cao (Trung Quốc), một tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Viện Phát triển Phát thanh và Truyền hình châu Á – Thái Bình Dương thành lập năm 1997, dưới sự bảo trợ của Tổ chức UNESCO, có trụ sở tại Thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ của Ma-lai-xi-a. AIDB là tổ chức liên chính phủ trong khu vực gánh vác sứ mệnh hỗ trợ các nước thuộc Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á – Thái Bình Dương của LHQ (UNESCAP) trong lĩnh vực phát triển truyền thông điện tử. Hiện nay, AIDB có 26 thành viên chính thức, 94 thành viên liên kết và 58 đối tác đến từ các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu, châu Mỹ và tổ chức quốc tế. Việt Nam trở thành thành viên chính thức của AIDB năm 1981.

Theo Nhandan