Thứ bảy,  18/09/2021

Xung đột ở Y-ê-men làm 64 người chết

Cứu người bị thương trong cuộc giao tranh tại Thủ đô Xa-na, Y-ê-men. Theo Tân Hoa xã, giới chức Y-ê-men cho biết, các vụ giao tranh dữ dội tại Thủ đô Xa-na diễn ra trong ngày 24-5 đã làm ít nhất 64 người chết và hàng trăm người bị thương. Theo một quan chức Bộ Nội vụ Y-ê-men, những tay súng thuộc các bộ lạc đối lập đã bắn đạn cối và súng phóng lựu vào tòa nhà Bộ Nội vụ và một doanh trại của lực lượng an ninh gần đó làm 15 binh sĩ chết.Lực lượng an ninh đã phản công và tiêu diệt ít nhất 49 tay súng. Các tay súng bộ lạc trên thuộc lực lượng của ông An A-ma, thủ lĩnh các bộ lạc đối lập. Ông An A-ma đứng đầu bộ lạc Ha-sít ở Y-ê-men đã tuyển mộ khoảng ba nghìn tay súng nổi dậy người Si-ít và hậu thuẫn các cuộc biểu tình nhằm lật đổ Tổng thống A.Xa-lê.Cuộc xung đột trên xảy ra một ngày sau khi Tổng thống Xa-lê từ chối ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất nhằm chấm dứt...

Cứu người bị thương trong cuộc giao tranh tại Thủ đô Xa-na, Y-ê-men.
Theo Tân Hoa xã, giới chức Y-ê-men cho biết, các vụ giao tranh dữ dội tại Thủ đô Xa-na diễn ra trong ngày 24-5 đã làm ít nhất 64 người chết và hàng trăm người bị thương. Theo một quan chức Bộ Nội vụ Y-ê-men, những tay súng thuộc các bộ lạc đối lập đã bắn đạn cối và súng phóng lựu vào tòa nhà Bộ Nội vụ và một doanh trại của lực lượng an ninh gần đó làm 15 binh sĩ chết.

Lực lượng an ninh đã phản công và tiêu diệt ít nhất 49 tay súng. Các tay súng bộ lạc trên thuộc lực lượng của ông An A-ma, thủ lĩnh các bộ lạc đối lập. Ông An A-ma đứng đầu bộ lạc Ha-sít ở Y-ê-men đã tuyển mộ khoảng ba nghìn tay súng nổi dậy người Si-ít và hậu thuẫn các cuộc biểu tình nhằm lật đổ Tổng thống A.Xa-lê.

Cuộc xung đột trên xảy ra một ngày sau khi Tổng thống Xa-lê từ chối ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất nhằm chấm dứt bế tắc chính trị tại Y-ê-men.

* Theo tin nước ngoài, ngày 25-5, Thủ tướng Pa-ki-xtan R.Gi-la-ni đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Điều phối quốc phòng của Chính phủ nước này thảo luận các biện pháp an ninh đặc biệt đối phó các vụ tiến công của Ta-li-ban có chiều hướng gia tăng thời gian gần đây. Cuộc họp được tiến hành chỉ vài giờ sau vụ đánh bom một tòa nhà của cảnh sát TP Pê-sa-oa, miền tây bắc Pa-ki-xtan, làm hai cảnh sát chết và 22 người bị thương, trong đó có mười dân thường. Tòa nhà bị đánh bom cách Lãnh sự quán Mỹ khoảng 150 m, thuộc khu vực có nhiều cơ sở của quân đội nên thường được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt. Lực lượng Ta-li-ban ở Pa-ki-xtan đã nhận trách nhiệm về vụ tiến công mới nhất này và tuyên bố đây là hành động trả thù cho cái chết của trùm khủng bố Bin La-đen.

Theo Nhandan