Thứ năm,  23/09/2021

Việt Nam kêu gọi hành động tập thể ứng phó biến đổi khí hậu

Theo phóng viên TTXVN tại Tô-ki-ô, ngày 26-5, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã tham dự Hội nghị quốc tế "Tương lai châu Á" lần thứ 17 do báo Nikkei và Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (JCER) tổ chức tại Thủ đô Tô-ki-ô (Nhật Bản).Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kêu gọi các nước trên thế giới cùng hành động để đối phó hiện tượng biến đổi khí hậu (BĐKH). Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc tăng cường khả năng thích nghi và giảm nhẹ tác động của BĐKH, đồng thời với việc tìm kiếm và chuyển dần sang một mô hình phát triển kinh tế bền vững là yêu cầu cấp thiết đối với mỗi quốc gia và cả khu vực. Phó Thủ tướng nêu rõ, ứng phó BĐKH đòi hỏi nỗ lực không chỉ từ mỗi nước riêng lẻ, mà còn là hành động chung trên phạm vi toàn cầu trên cả hai mặt giảm nhẹ và thích ứng.Về thảm họa kép động đất - sóng thần mới đây tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải...

Theo phóng viên TTXVN tại Tô-ki-ô, ngày 26-5, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã tham dự Hội nghị quốc tế “Tương lai châu Á” lần thứ 17 do báo Nikkei và Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (JCER) tổ chức tại Thủ đô Tô-ki-ô (Nhật Bản).

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kêu gọi các nước trên thế giới cùng hành động để đối phó hiện tượng biến đổi khí hậu (BĐKH). Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc tăng cường khả năng thích nghi và giảm nhẹ tác động của BĐKH, đồng thời với việc tìm kiếm và chuyển dần sang một mô hình phát triển kinh tế bền vững là yêu cầu cấp thiết đối với mỗi quốc gia và cả khu vực. Phó Thủ tướng nêu rõ, ứng phó BĐKH đòi hỏi nỗ lực không chỉ từ mỗi nước riêng lẻ, mà còn là hành động chung trên phạm vi toàn cầu trên cả hai mặt giảm nhẹ và thích ứng.

Về thảm họa kép động đất – sóng thần mới đây tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, thảm họa này đã tác động lớn tới nước Nhật – một trong những nền kinh tế đầu tàu của châu Á – và vượt ra ngoài biên giới quốc gia. Đối với Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết song song với việc phát triển kinh tế, trong những năm qua, với sự hỗ trợ của các đối tác phát triển, Việt Nam đã từng bước xây dựng kế hoạch tổng thể để giảm thiểu và ứng phó với các tác động của môi trường.

* Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã có các cuộc tiếp xúc với các Bộ trưởng của các bộ: Ngoại giao; Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp; Tài chính; Đất đai, Hạ tầng cơ sở và Du lịch của Nhật Bản và lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidanren). Trong các cuộc tiếp xúc, hai bên trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy thực hiện các dự án quan trọng mà hai bên đã thỏa thuận; đồng thời tăng cường trao đổi các đoàn, nhất là các đoàn cấp cao, nhằm thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại và giao lưu văn hóa giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Cũng trong dịp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

* Khóa họp thường niên lần thứ 67 của Ủy ban Kinh tế – Xã hội châu Á – Thái Bình Dương của LHQ (ESCAP) đã được tổ chức tại Trụ sở của ESCAP tại Băng-cốc, Thái-lan từ ngày 19 đến 25-5, với sự tham gia của đại diện 62 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên. Khóa họp đã tập trung đánh giá tình hình phát triển kinh tế, xã hội trong khu vực, thảo luận sâu về bảo trợ xã hội trong bối cảnh hậu khủng hoảng và kiểm điểm kết quả ba năm cải tổ ESCAP. Báo cáo của ESCAP đề cập Việt Nam là một trong bốn nước ESCAP thành công trong việc mở rộng năng lực sản xuất cao hơn tốc độ trung bình của thế giới trong hơn 20 năm qua, thể hiện qua sự đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu, chiếm thị phần ngày càng lớn trong một số sản phẩm; bảo đảm an sinh xã hội.

Phát biểu ý kiến tại khóa họp, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nêu bật nỗ lực của Chính phủ trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, giới thiệu Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011 – 2020, khẳng định chính sách tiếp tục đổi mới toàn diện, tích cực hội nhập quốc tế, đề nghị ESCAP tăng cường hợp tác với các tổ chức trong khu vực trong đó có Ủy hội sông Mê Công quốc tế.

Theo Nhandan