Thứ hai,  27/09/2021

Thái-lan sôi động trước cuộc đua vào Hạ viện

In pa-nô danh sách các ứng cử viên Thái-lan. Ảnh: Roi-tơ Ủy ban bầu cử (EC) Thái-lan cho biết, tính đến nay, đã có 29 chính đảng đăng ký tham gia tranh cử, rút thăm chọn mã số bầu cử cho đảng của mình và nộp danh sách ứng cử viên trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3-7 tới, bầu 500 ghế của Hạ viện khóa mới ở nước này. Thời gian bầu cử không còn dài nên các đảng đều gấp gáp làm thủ tục pháp lý cũng như các công việc cần thiết khác, nhằm "cán đích" nhanh nhất.Theo quy định, sẽ có 375 nghị sĩ được bầu trực tiếp theo đơn vị bầu cử, 125 nghị sĩ được bầu theo danh sách các đảng. Hiện sáu đảng đã nộp đầy đủ toàn bộ danh sách ứng cử viên, trong đó có hai đảng lớn nhất là đảng Dân chủ cầm quyền và đảng Vì nước Thái (PT) đối lập, hai 'át chủ bài' sẽ cạnh tranh nhau quyết liệt trong cuộc đua giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp cao nhất của Thái-lan tới đây. Chưa đầy một tuần sau khi Thủ tướng A.Vê-cha-chi-va tuyên bố...

In pa-nô danh sách các ứng cử viên Thái-lan. Ảnh: Roi-tơ
Ủy ban bầu cử (EC) Thái-lan cho biết, tính đến nay, đã có 29 chính đảng đăng ký tham gia tranh cử, rút thăm chọn mã số bầu cử cho đảng của mình và nộp danh sách ứng cử viên trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3-7 tới, bầu 500 ghế của Hạ viện khóa mới ở nước này. Thời gian bầu cử không còn dài nên các đảng đều gấp gáp làm thủ tục pháp lý cũng như các công việc cần thiết khác, nhằm “cán đích” nhanh nhất.

Theo quy định, sẽ có 375 nghị sĩ được bầu trực tiếp theo đơn vị bầu cử, 125 nghị sĩ được bầu theo danh sách các đảng. Hiện sáu đảng đã nộp đầy đủ toàn bộ danh sách ứng cử viên, trong đó có hai đảng lớn nhất là đảng Dân chủ cầm quyền và đảng Vì nước Thái (PT) đối lập, hai &#39át chủ bài&#39 sẽ cạnh tranh nhau quyết liệt trong cuộc đua giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp cao nhất của Thái-lan tới đây. Chưa đầy một tuần sau khi Thủ tướng A.Vê-cha-chi-va tuyên bố giải tán Hạ viện, Phó Thủ tướng X.Thau-xu-ban khẳng định, phần lớn thành viên đảng Dân chủ cầm quyền đều lựa chọn Thủ tướng A.Vê-cha-chi-va bởi ông là &#39một ứng viên sáng giá và xứng đáng nhất cho chức vị Thủ tướng mới của Thái-lan&#39. Các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy, ông Vê-cha-chi-va được cử tri tin cậy do đã lãnh đạo đất nước vượt qua nhiều sóng gió cả về đối nội và đối ngoại, bảo đảm tăng trưởng kinh tế. Tại lễ khởi động chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ, diễn ra ở hai tỉnh Pít-xa-nu-lốc và Na-khon Xa-văn, miền bắc Thái-lan, Thủ tướng A.Vê-cha-chi-va cam kết nếu thắng cử ông tiếp tục thực hiện các chính sách then chốt của đảng Dân chủ, trong đó có kế hoạch bảo đảm giá nông sản cho nông dân. Miền bắc Thái-lan được coi là &#39thành trì&#39 của cựu Thủ tướng Thặc-xỉn, nơi nhiều nông dân được hưởng lợi từ các chính sách của nhà kinh tế, chính trị này. Ngay lập tức, đảng đối lập PT đã đề cử bà Dinh-lúc Xin-vắt, em gái ông Thặc-xỉn, làm ứng cử viên số một của đảng này ra tranh cử. Phát biểu ý kiến khi đến thăm một khu chợ ở quận Bang-ca-pi ở Thủ đô Băng-cốc mở màn cho chiến dịch tranh cử của đảng PT, bà Dinh-lúc cho biết, nếu PT giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, đảng này sẽ ưu tiên giải quyết những vấn đề liên quan đời sống của người dân như vấn đề &#39bão&#39 giá và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Bà tuyên bố sẵn sàng đảm nhận chức Thủ tướng Thái-lan và sẽ duy trì các chính sách tốt của đảng Dân chủ, đồng thời kêu gọi đoàn kết, thực hiện hòa giải dân tộc một khi PT thắng cử. Các chuyên gia nhận định, cả hai ứng viên &#39nặng ký&#39 nhất cho chức Thủ tướng mới ở Thái-lan sẽ cạnh tranh nhau quyết liệt trong chặng đua sắp tới. Thủ tướng Vê-cha-chi-va tốt nghiệp Đại học Ô-xphớt (Anh), đã có khoảng ba năm kinh nghiệm hoạt động chính trường và đang ngày càng khẳng định vai trò lãnh đạo đất nước. Tuy nhiên, bà Dinh-lúc cũng là một &#39đối thủ&#39 đáng gờm với thành tích gồm tấm bằng thạc sĩ tại Đại học Ken-tắc-ki (Hoa Kỳ), là một doanh nhân kỳ cựu, nhận được sự ủng hộ của đông đảo những người thuộc phe &#39áo đỏ&#39 ủng hộ anh trai bà do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) tập hợp. Dù đã lưu vong từ năm 2006, nhưng ông Thặc-xỉn vẫn là nhân vật có ảnh hưởng trên chính trường Thái-lan. Chuyên gia M.Môn-te-xa-nô thuộc Viện Nghiên cứu Đông – Nam Á của Xin-ga-po cho rằng, &#39lựa chọn Dinh-lúc là con át chủ bài của ông Thặc-xỉn trong cuộc đua lần này&#39.

Nhiệm kỳ của Chính phủ Thái-lan theo đúng kế hoạch sẽ kết thúc vào tháng 12 năm nay, tuy nhiên, Thủ tướng Vê-cha-chi-va đã đề xuất tổ chức bầu cử sớm từ tháng 11-2010 để giải quyết bế tắc chính trị, khi làn sóng biểu tình ủng hộ UDD chống đối Chính phủ dâng cao. Lịch trình tổ chức tổng tuyển cử không được sớm công bố do cần nhiều thời gian để giải quyết dần những bế tắc chính trị và cả những thủ tục pháp lý cần thiết. Biểu tình dai dẳng với những hành vi bạo lực xuất hiện buộc nhà chức trách Thái-lan phải liên tục gia hạn Luật An ninh nội địa (ISA) để duy trì hòa bình và trật tự trong nhiều tháng. Luật này mới được dỡ bỏ ngày 24-5, tuy nhiên, cảnh sát vẫn tăng cường giám sát an ninh tại những tỉnh thường xảy ra tiến công nhằm giới chính khách trong những cuộc bầu cử trước và tăng lực lượng bảo vệ các hoạt động tranh cử của các ứng cử viên hàng đầu. Đã có một chính trị gia của đảng PT bị một kẻ lạ mặt bắn bị thương khi đang vận động tranh cử tại tỉnh Xa-mút Pra-can. Cảnh sát cũng không loại trừ các vụ xung đột chính trị có thể sẽ châm ngòi cho hàng loạt vụ tiến công bạo lực trong mùa bầu cử. Tư lệnh lục quân P.Chan-ô-cha cho rằng, cuộc bầu cử sắp tới sẽ diễn ra trong sạch nếu nhân dân tôn trọng luật pháp và cảnh sát thực hiện nghiêm mọi quy định của luật pháp.

Chặng đường tiến tới tổng tuyển cử ở Thái-lan báo hiệu tiếp tục sôi động đến phút chót.

Theo Nhandan