Thứ ba,  21/09/2021

Khai mạc Hội nghị cấp cao G8

Theo Roi-tơ, ngày 26-5, các nhà lãnh đạo nhóm G8, gồm Mỹ, Ca-na-đa, Anh, Pháp, Đức, Nga, I-ta-li-a và Nhật Bản đã họp hội nghị cấp cao tại Pháp. Hội nghị cấp cao G8 kéo dài trong hai ngày tập trung thảo luận tình hình kinh tế thế giới hiện nay, cuộc chiến giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy tại Li-bi, vấn đề hạt nhân của I-ran và bất ổn tại Xy-ri.Dự kiến các nhà lãnh đạo G8 sẽ thông qua gói viện trợ trị giá nhiều tỷ USD cho Tuy-ni-di và Ai Cập, sau khi sự kiện 'mùa xuân A-rập' dẫn tới bất ổn tại nhiều nước ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Tuy nhiên, do một số nước G8 phải đối phó với khủng hoảng ngân sách nên Pháp thúc giục các nước thành viên G8 chi thêm tiền hỗ trợ cho các chính phủ 'hậu cách mạng' ở Tuy-ni-di và Ai Cập để bảo đảm việc chuyển giao chính trị thành công và trở thành hình mẫu cho khu vực. Một chủ đề khác được các nước thành viên G8 đặc biệt quan tâm tại Hội nghị cấp cao lần này là...

Theo Roi-tơ, ngày 26-5, các nhà lãnh đạo nhóm G8, gồm Mỹ, Ca-na-đa, Anh, Pháp, Đức, Nga, I-ta-li-a và Nhật Bản đã họp hội nghị cấp cao tại Pháp. Hội nghị cấp cao G8 kéo dài trong hai ngày tập trung thảo luận tình hình kinh tế thế giới hiện nay, cuộc chiến giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy tại Li-bi, vấn đề hạt nhân của I-ran và bất ổn tại Xy-ri.

Dự kiến các nhà lãnh đạo G8 sẽ thông qua gói viện trợ trị giá nhiều tỷ USD cho Tuy-ni-di và Ai Cập, sau khi sự kiện &#39mùa xuân A-rập&#39 dẫn tới bất ổn tại nhiều nước ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Tuy nhiên, do một số nước G8 phải đối phó với khủng hoảng ngân sách nên Pháp thúc giục các nước thành viên G8 chi thêm tiền hỗ trợ cho các chính phủ &#39hậu cách mạng&#39 ở Tuy-ni-di và Ai Cập để bảo đảm việc chuyển giao chính trị thành công và trở thành hình mẫu cho khu vực. Một chủ đề khác được các nước thành viên G8 đặc biệt quan tâm tại Hội nghị cấp cao lần này là tìm kiếm người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sau vụ bê bối của cựu Giám đốc IMF Đ.Can trước thời hạn chót là ngày 30-6.

Theo Nhandan