Thứ tư,  22/09/2021

Y-ê-men đứng bên bờ vực nội chiến

Binh sĩ Y-ê-men phong tỏa một cửa ngõ vào Thủ đô Xa-na. Ảnh: AP Theo các nguồn tin nước ngoài, trong hai ngày 25 và 26-5, giao tranh giữa lực lượng chính phủ Y-ê-men và các tay súng bộ lạc đối lập tiếp tục diễn ra ác liệt ở Thủ đô Xa-na. Nhiều nhà quan sát cho rằng, chiến sự ác liệt và kéo dài liên tiếp bốn ngày qua đe dọa đẩy Y-ê-men rơi vào nội chiến.Giao tranh ác liệt buộc Sân bay quốc tế Xa-na phải đóng cửa. Một khu doanh trại quân đội ở Thủ đô Xa-na bị các tay súng đối lập tiến công làm ít nhất một sĩ quan cảnh sát chết và chín người bị thương. Lực lượng Vệ binh cộng hòa của Tổng thống A.Xa-lê đã phong tỏa các cửa ngõ dẫn vào Thủ đô Xa-na để ngăn chặn các tay súng đối lập từ bên ngoài tiếp viện cho lực lượng của thủ lĩnh bộ lạc An A-ma.Trước các cuộc giao tranh đẫm máu ở Thủ đô Xa-na, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã bày tỏ lo ngại sâu sắc và kêu gọi các bên nỗ lực tìm kiếm giải...

Binh sĩ Y-ê-men phong tỏa một cửa ngõ vào Thủ đô Xa-na. Ảnh: AP
Theo các nguồn tin nước ngoài, trong hai ngày 25 và 26-5, giao tranh giữa lực lượng chính phủ Y-ê-men và các tay súng bộ lạc đối lập tiếp tục diễn ra ác liệt ở Thủ đô Xa-na. Nhiều nhà quan sát cho rằng, chiến sự ác liệt và kéo dài liên tiếp bốn ngày qua đe dọa đẩy Y-ê-men rơi vào nội chiến.

Giao tranh ác liệt buộc Sân bay quốc tế Xa-na phải đóng cửa. Một khu doanh trại quân đội ở Thủ đô Xa-na bị các tay súng đối lập tiến công làm ít nhất một sĩ quan cảnh sát chết và chín người bị thương. Lực lượng Vệ binh cộng hòa của Tổng thống A.Xa-lê đã phong tỏa các cửa ngõ dẫn vào Thủ đô Xa-na để ngăn chặn các tay súng đối lập từ bên ngoài tiếp viện cho lực lượng của thủ lĩnh bộ lạc An A-ma.

Trước các cuộc giao tranh đẫm máu ở Thủ đô Xa-na, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã bày tỏ lo ngại sâu sắc và kêu gọi các bên nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Y-ê-men. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma nhắc lại yêu cầu Tổng thống Xa-lê &#39chuyển giao quyền lực ngay lập tức&#39.

* Theo AFP, ngày 25-5, tại hội nghị cấp cao đặc biệt của Liên minh châu Phi (AU) ở Ê-ti-ô-pi-a, Chủ tịch AU G.Pinh cho rằng, chỉ giải pháp chính trị mới có thể dẫn tới hòa bình lâu dài và thỏa mãn nguyện vọng chính đáng của nhân dân Li-bi. AU phản đối hành động quân sự của nước ngoài tại Li-bi hiện nay và nhấn mạnh lộ trình đàm phán hòa bình theo sáng kiến trước đây của AU đủ điều kiện cho một giải pháp về vấn đề Li-bi, song chưa có cơ hội để thực hiện sáng kiến này.

Theo Roi-tơ, ngày 26-5, Đại sứ Nga tại Pháp A.Oóc-lốp cho biết, Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải nhằm giải quyết xung đột giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy ở Li-bi, tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện khi cả hai bên đồng ý ngừng bắn. Nga mong muốn nhà lãnh đạo Li-bi M.Ca-đa-phi rời bỏ quyền lực bằng con đường chuyển giao chính trị, chứ không phải bằng con đường bạo lực và tất cả các đảng phái chính trị ở Li-bi đều có thể tham gia. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cũng kêu gọi các bên ngừng bắn thật sự và nghiêm túc đàm phán về thời kỳ quá độ hướng tới một chính phủ hợp lòng dân ở Li-bi.

Theo Nhandan