Thứ hai,  27/09/2021

Hội nghị cấp cao G8 thảo luận tình hình bất ổn ở Bắc Phi, Trung Ðông

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 27-5, Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8) tiếp tục họp trong ngày thứ hai ở khu nghỉ mát Đô-vin, miền nam Pháp. Các nhà lãnh đạo dự hội nghị đã tập trung thảo luận chủ đề chính là việc phát triển quan hệ đối tác với châu Phi. Tại phiên họp của Hội nghị cấp cao G8 ( Ảnh: ITAR-TASS ) Tham dự cuộc họp còn có các nhà lãnh đạo của Ni-giê-ri-a, Xê-nê-gan, Ê-ti-ô-pi-a, Nam Phi và Cốt Đi-voa với tư cách là khách mời đặc biệt. Trước đó, lãnh đạo các cường quốc trên thế giới đã dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình bất ổn ở Bắc Phi và Trung Đông gần đây, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Li-bi. Đây cũng là đề tài chính trong các cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo các nước tham dự hội nghị. Các nhà lãnh đạo G8 đã đề nghị Nga làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng tại Li-bi. Nga cho biết, Mát-xcơ-va chấp nhận đề nghị này của G8 sau khi đã nhận được đề nghị tương tự...

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 27-5, Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8) tiếp tục họp trong ngày thứ hai ở khu nghỉ mát Đô-vin, miền nam Pháp. Các nhà lãnh đạo dự hội nghị đã tập trung thảo luận chủ đề chính là việc phát triển quan hệ đối tác với châu Phi.
Tại phiên họp của Hội nghị cấp cao G8 ( Ảnh: ITAR-TASS )


Tham dự cuộc họp còn có các nhà lãnh đạo của Ni-giê-ri-a, Xê-nê-gan, Ê-ti-ô-pi-a, Nam Phi và Cốt Đi-voa với tư cách là khách mời đặc biệt. Trước đó, lãnh đạo các cường quốc trên thế giới đã dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình bất ổn ở Bắc Phi và Trung Đông gần đây, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Li-bi. Đây cũng là đề tài chính trong các cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo các nước tham dự hội nghị. Các nhà lãnh đạo G8 đã đề nghị Nga làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng tại Li-bi. Nga cho biết, Mát-xcơ-va chấp nhận đề nghị này của G8 sau khi đã nhận được đề nghị tương tự từ phía chính quyền Li-bi.
Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo G8 nhận định rằng, nền kinh tế toàn cầu đang hồi phục rõ rệt. Trong bối cảnh này, các nước G8 sẽ tập trung vào những bước đi nhằm củng cố sự ổn định của hệ thống tài chính quốc gia. Các nhà lãnh đạo G8 cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ về tài chính cho các chương trình nhằm thúc đẩy quá trình &#39cải cách dân chủ&#39 ở các quốc gia ở Bắc Phi và Trung Đông.
Bên lề Hội nghị cấp cao G8 đã diễn ra các cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo cấp cao các nước tham dự hội nghị với nội dung tập trung vào các phương hướng và biện pháp giải quyết những vấn đề được coi là nóng bỏng nhất mà dư luận thế giới đang quan tâm.


Theo Nhandan