Thứ ba,  21/09/2021

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ bất ngờ thăm Pa-ki-xtan

Theo Roi-tơ, ngày 27-5, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ H.Clin-tơn cùng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc M.Mu-len bất ngờ thăm Pa-ki-xtan nhằm làm dịu bớt căng thẳng trong quan hệ hai nước sau vụ biệt kích Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Bin La-đen trong lãnh thổ Pa-ki-xtan.Bà Clin-tơn và ông Mu-len đã có các cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà A.Da-đa-ri, Thủ tướng Y.Gi-la-ni, Tham mưu trưởng quân đội A.Ca-y-a-ni và người đứng đầu cơ quan tình báo Pa-ki-xtan A.Pa-sa. Trong các cuộc gặp, mặc dù xác nhận Mỹ không có bằng chứng cho thấy có bất kỳ quan chức cao cấp nào trong Chính phủ Pa-ki-xtan đã biết về nơi ẩn náu của Bin La-đen trước khi y bị tiêu diệt, nhưng bà Clin-tơn vẫn nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đồng minh đã đến 'điểm ngoặt' và thúc giục phía Pa-ki-xtan có những biện pháp quyết liệt chống lại phiến quân Hồi giáo. Bà cũng cho rằng Pa-ki-xtan có trách nhiệm giúp Mỹ trong việc mang lại an ninh và ổn định ở Áp-ga-ni-xtan bằng cách ngăn ngừa phiến quân phát động các cuộc tiến công từ...

Theo Roi-tơ, ngày 27-5, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ H.Clin-tơn cùng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc M.Mu-len bất ngờ thăm Pa-ki-xtan nhằm làm dịu bớt căng thẳng trong quan hệ hai nước sau vụ biệt kích Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Bin La-đen trong lãnh thổ Pa-ki-xtan.
Bà Clin-tơn và ông Mu-len đã có các cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà A.Da-đa-ri, Thủ tướng Y.Gi-la-ni, Tham mưu trưởng quân đội A.Ca-y-a-ni và người đứng đầu cơ quan tình báo Pa-ki-xtan A.Pa-sa. Trong các cuộc gặp, mặc dù xác nhận Mỹ không có bằng chứng cho thấy có bất kỳ quan chức cao cấp nào trong Chính phủ Pa-ki-xtan đã biết về nơi ẩn náu của Bin La-đen trước khi y bị tiêu diệt, nhưng bà Clin-tơn vẫn nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đồng minh đã đến &#39điểm ngoặt&#39 và thúc giục phía Pa-ki-xtan có những biện pháp quyết liệt chống lại phiến quân Hồi giáo. Bà cũng cho rằng Pa-ki-xtan có trách nhiệm giúp Mỹ trong việc mang lại an ninh và ổn định ở Áp-ga-ni-xtan bằng cách ngăn ngừa phiến quân phát động các cuộc tiến công từ lãnh thổ Pa-ki-xtan.
* Tối 26-5, xảy ra một vụ đánh bom liều chết bằng xe ô-tô gần một trụ sở cảnh sát ở thị trấn Han-gu (tây bắc Pa-ki-xtan), làm ít nhất 25 người chết và hơn 50 người bị thương, trong đó phần lớn là cảnh sát. Lực lượng Ta-li-ban tại Pa-ki-xtan đã nhận trách nhiệm về vụ này và tuyên bố là nhằm trả thù cho Bin La-đen.
* Ngày 26-5, tám binh sĩ Mỹ chết khi một quả bom cài ven đường phát nổ ở miền nam Áp-ga-ni-xtan. Đây là vụ tiến công đẫm máu nhất nhằm vào quân đội nước ngoài trong vòng một tháng qua ở nước này. Trong những tuần gần đây, bạo lực đã gia tăng ở Áp-ga-ni-xtan khi Ta-li-ban phát động &#39chiến dịch tiến công mùa xuân&#39. Cùng ngày, một binh sĩ của Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) chết trong một vụ tai nạn máy bay lên thẳng ở miền đông Áp-ga-ni-xtan.
Theo Nhandan