Thứ tư,  22/09/2021

NATO tiếp tục không kích Thủ đô Tơ-ri-pô-li của Li-bi

Theo AFP, ngày 28-5, máy bay chiến đấu của NATO tiếp tục không kích dữ dội Thủ đô Tơ-ri-pô-li của Li-bi, nơi có dinh thự của nhà lãnh đạo M.Ca-đa-phi.Những cuộc không kích này diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo G8 gia tăng áp lực yêu cầu ông Ca-đa-phi từ chức. Máy bay chiến đấu của NATO đã ném bom khu vực An Qua-ri-ét, phía nam Thủ đô Tơ-ri-pô-li trong bốn đêm liền vừa qua. Các vụ nổ lớn làm rung chuyển cả khu vực trung tâm thủ đô. Những vụ không kích của NATO nói trên diễn ra ngay sau khi các nhà lãnh đạo châu Phi họp tại Thủ đô A-đi A-bê-ba của Ê-ti-ô-pi-a và lên tiếng kêu gọi NATO ngừng ném bom Li-bi, nhằm tạo cơ hội thực hiện ngừng bắn ở nước này và tiến tới giải quyết cuộc khủng hoảng ở Li-bi.Trong khi đó, chính quyền Li-bi đã bác bỏ những lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo G8 yêu cầu ông M.Ca-đa-phi từ chức, đồng thời khẳng định bất cứ sáng kiến nào nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này đều phải thông qua Liên minh châu Phi (AU)....

Theo AFP, ngày 28-5, máy bay chiến đấu của NATO tiếp tục không kích dữ dội Thủ đô Tơ-ri-pô-li của Li-bi, nơi có dinh thự của nhà lãnh đạo M.Ca-đa-phi.
Những cuộc không kích này diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo G8 gia tăng áp lực yêu cầu ông Ca-đa-phi từ chức. Máy bay chiến đấu của NATO đã ném bom khu vực An Qua-ri-ét, phía nam Thủ đô Tơ-ri-pô-li trong bốn đêm liền vừa qua. Các vụ nổ lớn làm rung chuyển cả khu vực trung tâm thủ đô. Những vụ không kích của NATO nói trên diễn ra ngay sau khi các nhà lãnh đạo châu Phi họp tại Thủ đô A-đi A-bê-ba của Ê-ti-ô-pi-a và lên tiếng kêu gọi NATO ngừng ném bom Li-bi, nhằm tạo cơ hội thực hiện ngừng bắn ở nước này và tiến tới giải quyết cuộc khủng hoảng ở Li-bi.
Trong khi đó, chính quyền Li-bi đã bác bỏ những lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo G8 yêu cầu ông M.Ca-đa-phi từ chức, đồng thời khẳng định bất cứ sáng kiến nào nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này đều phải thông qua Liên minh châu Phi (AU). Thứ trưởng Ngoại giao Li-bi K.Ca-im tuyên bố, G8 là một hội nghị cấp cao về kinh tế và Li-bi không quan tâm tới các quyết định của hội nghị này.
* Ngày 27-5, tại Ai Cập, hàng nghìn người dân biểu tình ở Thủ đô Cai-rô và nhiều thành phố lớn, đòi đẩy nhanh việc thực hiện tiến trình cải cách. Những người biểu tình kêu gọi thành lập một hội đồng dân sự để thay thế chính quyền chuyển tiếp hiện nay do Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập đứng đầu.
* Tại Y-ê-men, ngày 27-5, thủ lĩnh phe đối lập và là người đứng đầu bộ lạc Ha-sít mạnh nhất ở Y-ê-men A.A-ma cho biết, các tay súng bộ lạc đối lập và lực lượng chính phủ Y-ê-men đã thực hiện ngừng bắn tại Thủ đô Xa-na. Thông báo này được đưa ra sau khi lực lượng nổi dậy chiếm giữ một doanh trại quân đội của lực lượng vệ binh Cộng hòa của chính phủ nằm ở ngoại ô Xa-na. Trong khi đó, hàng nghìn người dân đổ ra đường trên khắp cả nước, kêu gọi Tổng thống A.Xa-lê từ chức.
* Cùng ngày, tại Xy-ri, các nhà hoạt động nhân quyền tố cáo lực lượng an ninh đã nổ súng vào người biểu tình tại một số thành phố, làm ít nhất chín người chết. Tại Thủ đô Đa-mát, lực lượng an ninh bao vây khoảng 1.500 người biểu tình. Tại TP Hôm-xơ, có hàng trăm người biểu tình đòi Tổng thống B.Át-xát từ chức.
Theo Nhandan