Thứ tư,  22/09/2021

Bạo lực tiếp diễn ở Y-ê-men

* Khả năng Tổng thống Li-bi từ chứcTheo Roi-tơ, các cuộc đụng độ đêm 29-5, giữa lực lượng an ninh và người biểu tình tại TP Ta-ít, miền nam Y-ê-men, làm ít nhất 15 người chết và 120 người bị thương. Trong khi đó, tại TP Din-di-ba, thủ phủ tỉnh A-bi-an, ít nhất năm người chết trong các cuộc giao tranh giữa binh sĩ chính phủ với các tay súng tình nghi thuộc mạng lưới An Kê-đa. Tại Thủ đô Xa-na vẫn nghe thấy tiếng súng nổ tại khu vực phía bắc, mặc dù trước đó các tay súng trung thành với thủ lĩnh đối lập X.An A-ma đã bắt đầu chuyển giao các tòa nhà chính quyền do lực lượng này chiếm giữ ở Thủ đô Xa-na cho Ủy ban hòa giải, theo thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ.* Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn tin của báo A-rập Al Sharq Al Awsat cho biết, Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi đã sẵn sàng rời bỏ quyền lực, với điều kiện ông và gia đình được bảo đảm miễn trừ truy tố. Con trai của Tổng thống Ca-đa-phi, ông Xa-íp An I-xlam tiết lộ kế hoạch trên, mặc dù ông...

* Khả năng Tổng thống Li-bi từ chức

Theo Roi-tơ, các cuộc đụng độ đêm 29-5, giữa lực lượng an ninh và người biểu tình tại TP Ta-ít, miền nam Y-ê-men, làm ít nhất 15 người chết và 120 người bị thương. Trong khi đó, tại TP Din-di-ba, thủ phủ tỉnh A-bi-an, ít nhất năm người chết trong các cuộc giao tranh giữa binh sĩ chính phủ với các tay súng tình nghi thuộc mạng lưới An Kê-đa. Tại Thủ đô Xa-na vẫn nghe thấy tiếng súng nổ tại khu vực phía bắc, mặc dù trước đó các tay súng trung thành với thủ lĩnh đối lập X.An A-ma đã bắt đầu chuyển giao các tòa nhà chính quyền do lực lượng này chiếm giữ ở Thủ đô Xa-na cho Ủy ban hòa giải, theo thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ.

* Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn tin của báo A-rập Al Sharq Al Awsat cho biết, Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi đã sẵn sàng rời bỏ quyền lực, với điều kiện ông và gia đình được bảo đảm miễn trừ truy tố. Con trai của Tổng thống Ca-đa-phi, ông Xa-íp An I-xlam tiết lộ kế hoạch trên, mặc dù ông Ca-đa-phi và các trợ lý của ông nhiều lần bác bỏ khả năng ông từ chức. Báo trên còn cho biết, trong gia đình Tổng thống Ca-đa-phi và chính quyền Li-bi có những ý kiến trái ngược, giữa một bên ủng hộ nhà lãnh đạo Li-bi tiếp tục bảo vệ quyền lực, với một bên cho đây là lúc ông Ca-đa-phi nên ra đi.

* Theo AFP, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Ni-giê-ri-a G.Giô-na-than tuyên thệ nhậm chức, tối 29-5 đã xảy ra một vụ nổ tại một nhà hàng gần doanh trại quân đội ở miền bắc nước này. Vụ nổ xảy ra ở khu vực đông dân cư tại TP Ba-chi, làm ít nhất 10 người chết, chín người bị thương. Cùng ngày, cũng xảy ra một vụ nổ nhỏ, tại khu vực ngoại ô Thủ đô A-bu-gia, làm một số người bị thương.

Theo Nhandan