Thứ ba,  21/09/2021

Thái Lan – Campuchia giải trình vấn đề Preah Vihear tại La Haye

Ngày 31/5, đại diện hai nước sẽ có phiên giải trình thứ hai với thời lượng 60 phútNgày 30/5, phái đoàn Thái Lan và Campuchia sẽ có phiên giải trình đầu tiên về vấn đề đền Preah Vihear tại Tòa án Quốc tế ở La Haye (Hà Lan). Theo đó, phái đoàn Campuchia sẽ giải trình vào hồi 15h30’ - 16h30’; phái đoàn Thái Lan giải trình vào hồi 22h30’ - 23h30’.Ngày 31/5, đại diện hai nước sẽ có phiên giải trình thứ hai với thời lượng 1 giờ đồng hồ. Tòa án Quốc tế sẽ xem xét và đưa ra biện pháp xử lý vấn đề này trong vòng 3-4 tháng tới.Dự kiến, phái đoàn Campuchia sẽ đề nghị Tòa án Quốc tế có biện pháp tạm thời bảo vệ đền Preah Vihear trong thời gian Tòa án này xem xét ra phán quyết bổ sung cho phán quyết năm 1962 về chủ quyền của Campuchia đối với khu đền này.Các biện pháp trên bao gồm việc yêu cầu Thái Lan rút quân khỏi khu vực xung quanh đền, không có hành động gây tổn hại tới chủ quyền của Campuchia và làm gia tăng bất đồng giữa hai...

Ngày 31/5, đại diện hai nước sẽ có phiên giải trình thứ hai với thời lượng 60 phút

Ngày 30/5, phái đoàn Thái Lan và Campuchia sẽ có phiên giải trình đầu tiên về vấn đề đền Preah Vihear tại Tòa án Quốc tế ở La Haye (Hà Lan). Theo đó, phái đoàn Campuchia sẽ giải trình vào hồi 15h30’ – 16h30’; phái đoàn Thái Lan giải trình vào hồi 22h30’ – 23h30’.

Ngày 31/5, đại diện hai nước sẽ có phiên giải trình thứ hai với thời lượng 1 giờ đồng hồ. Tòa án Quốc tế sẽ xem xét và đưa ra biện pháp xử lý vấn đề này trong vòng 3-4 tháng tới.

Dự kiến, phái đoàn Campuchia sẽ đề nghị Tòa án Quốc tế có biện pháp tạm thời bảo vệ đền Preah Vihear trong thời gian Tòa án này xem xét ra phán quyết bổ sung cho phán quyết năm 1962 về chủ quyền của Campuchia đối với khu đền này.

Các biện pháp trên bao gồm việc yêu cầu Thái Lan rút quân khỏi khu vực xung quanh đền, không có hành động gây tổn hại tới chủ quyền của Campuchia và làm gia tăng bất đồng giữa hai nước.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết, đại diện Thái Lan tại Tòa án Quốc tế sẽ giải trình đầy đủ tài liệu và bằng chứng khẳng định Thái Lan tôn trọng phán quyết năm 1962, không xâm phạm lãnh thổ Campuchia, vì không áp dụng theo bản đồ của Pháp. Do đó, Thái Lan sẽ không rút quân đội ở khu vực tranh chấp xung quanh đền Preah Vihear.

Thủ tướng Abhisit cũng nhấn mạnh, Chính phủ Thái Lan sẵn sàng đấu tranh trên mọi diễn đàn về vấn đề đến Preah Vihear để bảo vệ lợi ích và chủ quyền, lãnh thổ của Thái Lan.

Theo Nhandan