Thứ tư,  01/02/2023

Ngoại trưởng Ciprus từ chức sau vụ nổ tại căn cứ hải quân

Nhân viên an ninh đang đi thị sát hiện trường sau vụ nổ. Ảnh: AFPNếu đơn từ chức của Ngoại trưởng Kyprianou được chấp nhận, đây là vị bộ trưởng thứ hai của Ciprus từ chức kể từ khi xảy ra vụ nổNgoại trưởng Công Hòa Ciprus Marcos Kyprianou cho biết ông xin từ chức sau vụ nổ lớn xảy ra sáng 11 tháng 7 tại căn cứ hải quân Evangelos Florakis khiến 13 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương. Vụ nổ cũng khiến cho nhà máy điện Vassiliko, cung cấp hơn một nửa sản lượng điện cho nước này, ngừng hoạt động.Phát biểu với báo giới hôm qua (18/7) tại thủ đô Nicosia, Ngoại trưởng Kyprianou khẳng định ông sẽ đề nghị Tổng thống Demetris Christofias chấp nhận đơn từ chức của mình, đồng thời nêu rõ việc ông từ chức không phải do "mặc cảm tội lỗi, mà là do những lý do nhạy cảm về chính trị".Trong khi đó, tình hình liên quan đến việc điều tra nguyên nhân vụ nổ đang trở nên phức tạp hơn sau khi một nguồn tin tiết lộ với báo chí rằng có ít nhất 5 bộ trưởng...
Nhân viên an ninh đang đi thị sát hiện trường sau vụ nổ. Ảnh: AFP
Nếu đơn từ chức của Ngoại trưởng Kyprianou được chấp nhận, đây là vị bộ trưởng thứ hai của Ciprus từ chức kể từ khi xảy ra vụ nổ

Ngoại trưởng Công Hòa Ciprus Marcos Kyprianou cho biết ông xin từ chức sau vụ nổ lớn xảy ra sáng 11 tháng 7 tại căn cứ hải quân Evangelos Florakis khiến 13 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương. Vụ nổ cũng khiến cho nhà máy điện Vassiliko, cung cấp hơn một nửa sản lượng điện cho nước này, ngừng hoạt động.
Phát biểu với báo giới hôm qua (18/7) tại thủ đô Nicosia, Ngoại trưởng Kyprianou khẳng định ông sẽ đề nghị Tổng thống Demetris Christofias chấp nhận đơn từ chức của mình, đồng thời nêu rõ việc ông từ chức không phải do “mặc cảm tội lỗi, mà là do những lý do nhạy cảm về chính trị”.
Trong khi đó, tình hình liên quan đến việc điều tra nguyên nhân vụ nổ đang trở nên phức tạp hơn sau khi một nguồn tin tiết lộ với báo chí rằng có ít nhất 5 bộ trưởng biết trước việc 98 container chứa hàng tấn thuốc súng để ngoài trời, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, có thể phát nổ bất cứ lúc nào, nhưng đã không có biện pháp phòng ngừa. Chính điều này đã khiến cho áp lực buộc Tổng thống Christofias từ chức ngày càng gia tăng.
Kể từ khi vụ nổ xảy ra, tối nào cũng có hàng nghìn người tụ tập bên ngoài dinh tổng thống đòi ông Christofias từ chức. Dự kiến, trong những ngày tới, số người tham gia các hoạt động phản đối chính phủ của Tổng thống Christofias sẽ tăng mạnh.
Chủ tịch Quốc hội Ciprus Yiannakis Omirou cho rằng đây là cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tồi tệ nhất ở nước này kể từ năm 1974./.

Theo VietnamPlus.vn