Thứ năm,  08/12/2022

Iran lại cảnh báo ngừng xuất khẩu dầu thô sang Ấn Độ

Bộ Ngoại giao Iran ngày 19/7 ra thông báo cho biết nước này có thể ngừng xuất khẩu dầu thô sang Ấn Độ nếu Niu Đêli (New Delhi) không thanh toán đúng hạn tiền mua dầu thô của Iran.Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Iran, Ấn Độ hiện nợ 5 tỉ USD tiền dầu thô mà Iran cung cấp cho nước này trong những tháng vừa qua và việc Ấn Độ không thanh toán khoản tiền này sẽ tác động tiêu cực đến kim ngạch thương mại song phương hàng năm, hiện lên tới 12 tỉ USD. Hãng thông tấn FARS của Iran dẫn lời một quan chức dầu khí nước này cũng cảnh báo rằng hoạt động xuất khẩu dầu thô sang Ấn Độ có thể bị đình chỉ kể từ ngày 1/8 tới nếu các khoản nợ tồn đọng không được giải quyết.Trước đó, ngày 3/7, Bộ Dầu lửa Iran đã cảnh báo có thể ngừng xuất khẩu dầu thô sang Ấn Độ nếu Niu Đêli không thanh toán hết các khoản nợ quá hạn do bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt của quốc tế chống Têhêran.Nhiều tháng qua, Ấn Độ đã không thể thanh...

Bộ Ngoại giao Iran ngày 19/7 ra thông báo cho biết nước này có thể ngừng xuất khẩu dầu thô sang Ấn Độ nếu Niu Đêli (New Delhi) không thanh toán đúng hạn tiền mua dầu thô của Iran.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Iran, Ấn Độ hiện nợ 5 tỉ USD tiền dầu thô mà Iran cung cấp cho nước này trong những tháng vừa qua và việc Ấn Độ không thanh toán khoản tiền này sẽ tác động tiêu cực đến kim ngạch thương mại song phương hàng năm, hiện lên tới 12 tỉ USD.
Hãng thông tấn FARS của Iran dẫn lời một quan chức dầu khí nước này cũng cảnh báo rằng hoạt động xuất khẩu dầu thô sang Ấn Độ có thể bị đình chỉ kể từ ngày 1/8 tới nếu các khoản nợ tồn đọng không được giải quyết.

Trước đó, ngày 3/7, Bộ Dầu lửa Iran đã cảnh báo có thể ngừng xuất khẩu dầu thô sang Ấn Độ nếu Niu Đêli không thanh toán hết các khoản nợ quá hạn do bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt của quốc tế chống Têhêran.

Nhiều tháng qua, Ấn Độ đã không thể thanh toán tiền mua dầu thô cho Iran do các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt đối với các ngân hàng làm ăn với Iran và hai nước này thời gian qua đã phải nhiều lần thương thảo để tìm các cơ chế thanh toán thay thế.

Theo Website Dangcongsanvn