Thứ năm,  08/12/2022

Ấn Độ và Mỹ tiến hành đối thoại chiến lược

Ngày 19/7, tại thủ đô Niu Đêli (New Delhi) của Ấn Độ đã diễn ra cuộc đối thoại Ấn Độ - Mỹ lần thứ hai với sự tham dự của Ngoại trưởng nước chủ nhà S.M. Crisna (S.M.Krishna) và Ngoại trưởng Mỹ Hilari Clintơn (Hillary Clinton), trong đó tập trung vào chủ đề hợp tác an ninh khu vực, trao đổi thương mại và năng lượng hạt nhân.Ngoại trưởng Ấn Độ S.M.Krishna và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)Phát biểu tại phiên họp, Ngoại trưởng H.Clintơn cam kết Mỹ ủng hộ những nỗ lực của Ấn Độ nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố, khẳng định hai nước là đồng minh của nhau trong cuộc chiến chống các tổ chức cực đoan. Bà nhấn mạnh an ninh quốc gia là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của hai nước trong thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Tuyên bố này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi xảy ra một loạt vụ đánh bom tại trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ khiến hơn 19 người thiệt mạng và hơn 130 người bị thương.Trong lĩnh vực kinh tế, Ngoại trưởng H.Clintơn nhấn...

Ngày 19/7, tại thủ đô Niu Đêli (New Delhi) của Ấn Độ đã diễn ra cuộc đối thoại Ấn Độ – Mỹ lần thứ hai với sự tham dự của Ngoại trưởng nước chủ nhà S.M. Crisna (S.M.Krishna) và Ngoại trưởng Mỹ Hilari Clintơn (Hillary Clinton), trong đó tập trung vào chủ đề hợp tác an ninh khu vực, trao đổi thương mại và năng lượng hạt nhân.

Ngoại trưởng Ấn Độ S.M.Krishna và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.
(Nguồn: AFP/TTXVN)


Phát biểu tại phiên họp, Ngoại trưởng H.Clintơn cam kết Mỹ ủng hộ những nỗ lực của Ấn Độ nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố, khẳng định hai nước là đồng minh của nhau trong cuộc chiến chống các tổ chức cực đoan. Bà nhấn mạnh an ninh quốc gia là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của hai nước trong thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Tuyên bố này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi xảy ra một loạt vụ đánh bom tại trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ khiến hơn 19 người thiệt mạng và hơn 130 người bị thương.

Trong lĩnh vực kinh tế, Ngoại trưởng H.Clintơn nhấn mạnh tới việc mở rộng hợp tác vì lợi ích quốc gia. Theo bà, Mỹ và Ấn Độ có thể gỡ bỏ thêm các rào cản để tạo thêm nhiều cơ hội làm ăn cho doanh nghiệp hai nước, cải thiện cuộc sống của hàng triệu người dân trong khi tăng tính cạnh tranh cho nền kinh tế mỗi nước. Người đứng đầu ngành ngoại giaoi Mỹ cũng kêu gọi Niu Đêli tạo điều kiện để các hãng hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân của Mỹ dễ dàng tiếp cận thị trường rộng lớn của Ấn Độ.

Về quan hệ Ấn Độ – Pakixtan, Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao những nỗ lực của hai nước trong thời gian gần đây nhằm đưa tiến trình đàm phán hòa bình về quỹ đạo, vốn bị đình trệ suốt 4 năm qua sau các vụ tấn công nhằm vào Mumbai hồi tháng 11/2008. Mới đây, quan chức Niu Đêli và Ixlamabát (Islamabad) đã có nhiều cuộc gặp và đồng ý nối lại hòa đàm.

Trong khi đó, về phần mình, Ấn Độ cũng đã hối thúc Mỹ thận trọng cân nhắc kế hoạch rút quân khỏi chiến trường Ápganixtan và đảm bảo điều này không tạo ra các “khoảng trống an ninh” để phiến quân Taliban trỗi dậy.

Theo kế hoạch, sau cuộc đối thoại chiến lược, Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Manmôhan Xinh (Manmohan Singh).

Theo TTXVN