Thứ năm,  08/12/2022

Xécbia bắt giữ cựu Tổng thống CH Craina

Phóng viên TTXVN tại Mátxcơva ngày 20/7 dẫn tin của Công ty Phát thanh-Truyền hình B92 ở Bêôgrát (Belgrade) cho biết chính quyền Xécbia vừa bắt giữ ông Gôran Khátgích (Goran Hadzic), cựu Tổng thống Cộng hòa Craina tự xưng của người gốc Xécbia tại Crôatia. Tuy nhiên nguồn tin không cho biết địa điểm và thời gian bắt giữ ông Khátgích, vốn được coi là "tội phạm chiến tranh tầm cỡ" duy nhất chưa bị bắt giữ để giao nộp cho Tòa án xét xử tội phạm chiến tranh tại Nam Tư cũ (ICTY). Từng lãnh đạo Cộng hòa Craina tự xưng (hiện không tồn tại), ông Khátgích bị ICTY cáo buộc là một trong những tội phạm chiến tranh hàng đầu của khu vực Bancăng trong cuộc chiến tranh 1991-1995. Lần gần đây nhất ông này bị phát hiện có mặt tại thành phố Nôvi-Xát (Novi-Sad) của Xécbia vào năm 2004 và đã trốn thoát trước khi cảnh sát mở chiến dịch truy...

Phóng viên TTXVN tại Mátxcơva ngày 20/7 dẫn tin của Công ty Phát thanh-Truyền hình B92 ở Bêôgrát (Belgrade) cho biết chính quyền Xécbia vừa bắt giữ ông Gôran Khátgích (Goran Hadzic), cựu Tổng thống Cộng hòa Craina tự xưng của người gốc Xécbia tại Crôatia.

Tuy nhiên nguồn tin không cho biết địa điểm và thời gian bắt giữ ông Khátgích, vốn được coi là “tội phạm chiến tranh tầm cỡ” duy nhất chưa bị bắt giữ để giao nộp cho Tòa án xét xử tội phạm chiến tranh tại Nam Tư cũ (ICTY).

Từng lãnh đạo Cộng hòa Craina tự xưng (hiện không tồn tại), ông Khátgích bị ICTY cáo buộc là một trong những tội phạm chiến tranh hàng đầu của khu vực Bancăng trong cuộc chiến tranh 1991-1995. Lần gần đây nhất ông này bị phát hiện có mặt tại thành phố Nôvi-Xát (Novi-Sad) của Xécbia vào năm 2004 và đã trốn thoát trước khi cảnh sát mở chiến dịch truy lùng.

Theo TTXVN