Thứ năm,  08/12/2022

Ucraina quyết định nâng cấp hệ thống vận chuyển khí đốt

Ucraina đã quyết định tự mình bắt đầu quá trình nâng cấp Hệ thống vận chuyển khí đốt (GTS) của nước này, nhưng chưa nhận được sự đồng ý tham gia của Nga và Liên minh châu Âu (EU).Quyết định trên đã được Ucraina thông qua tối 19/7. GTS của Ucraina được xây dựng từ những năm 70-80 của thế kỷ trước, vốn được coi là một trong những hệ thống vận chuyển khí đốt lớn nhất thế giới với chiều dài 36,7 km, có 71 trạm bơm-nén với tổng công suất 5.405 mêgaoát và vận chuyển tới 80% lượng khí đốt của Nga bán cho các nước EU. Dự án nâng cấp GTS với số vốn khoảng 5,3 tỷ USD, dự định trong giai đoạn đầu tiên sẽ nâng cấp đường ống dẫn khí đốt Urengoi-Pomary-Uzhgorod trong vòng 9 năm với kinh phí gần 540 triệu USD, trong đó, Ucraina phải vay tín dụng hơn 300 triệu USD. Trước khi Ucraina thông qua quyết định nêu trên, Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu cùng Ngân hàng đầu tư châu Âu đã cam kết sẽ cấp hơn 300 triệu USD tín dụng để Kiép nâng cấp...

Ucraina đã quyết định tự mình bắt đầu quá trình nâng cấp Hệ thống vận chuyển khí đốt (GTS) của nước này, nhưng chưa nhận được sự đồng ý tham gia của Nga và Liên minh châu Âu (EU).


Quyết định trên đã được Ucraina thông qua tối 19/7. GTS của Ucraina được xây dựng từ những năm 70-80 của thế kỷ trước, vốn được coi là một trong những hệ thống vận chuyển khí đốt lớn nhất thế giới với chiều dài 36,7 km, có 71 trạm bơm-nén với tổng công suất 5.405 mêgaoát và vận chuyển tới 80% lượng khí đốt của Nga bán cho các nước EU. Dự án nâng cấp GTS với số vốn khoảng 5,3 tỷ USD, dự định trong giai đoạn đầu tiên sẽ nâng cấp đường ống dẫn khí đốt Urengoi-Pomary-Uzhgorod trong vòng 9 năm với kinh phí gần 540 triệu USD, trong đó, Ucraina phải vay tín dụng hơn 300 triệu USD.


Trước khi Ucraina thông qua quyết định nêu trên, Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu cùng Ngân hàng đầu tư châu Âu đã cam kết sẽ cấp hơn 300 triệu USD tín dụng để Kiép nâng cấp GTS.

Thủ tướng Ucraina Nicôlai Adarốp (Nikolai Azarov) tuyên bố với quyết định nâng cấp GTS, nước ông muốn tái khẳng định với Nga và EU rằng Ucraina vẫn là đối tác tin cậy về vận chuyển dầu mỏ và khí đốt, đồng thời lưu ý Mátxcơva rằng việc đầu tư nâng cấp GTS rẻ hơn rất nhiều so với dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” qua Biển Bantích (Baltic) và “Dòng chảy phương Nam” qua Biển Đen. Mặc dù đã quyết định tự nâng cấp GTS, nhưng Ucraina vẫn hy vọng cùng EU và Nga thành lập liên doanh nhằm hiện đại hóa và phối hợp khai thác hệ thống vận chuyển khí đốt này.

Theo TTXVN