Thứ ba,  16/08/2022

Trung Quốc và Hàn Quốc thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap ngày 21/7 trích tin từ một số quan chức Hàn Quốc cho hay, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Trung Quốc vừa một lần nữa, tái khẳng định lập trường cứng rắn xung quanh việc cải thiện các mối quan hệ liên Triều và xem đây như một điều kiện tiên quyết giúp tái khởi động các vòng đàm phán đa phương về chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung-hwan trong buổi đối thoại tại Bali, Indonesia hôm 21/7 (Ảnh: Xinhua)Theo nguồn tin từ Yonhap, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan và người đồng cấp Dương Khiết Trì ngày 21/7 đã có cuộc đối thoại kéo dài 40 phút bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra tại Bali, Indonesia. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Byung-jae cho biết: “Tại cuộc thảo luận, Ngoại trưởng Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm ủng hộ nguyên tắc cho rằng, vòng đối thoại liên Triều về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cần diễn ra trước...

Hãng thông tấn Yonhap ngày 21/7 trích tin từ một số quan chức Hàn Quốc cho hay, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Trung Quốc vừa một lần nữa, tái khẳng định lập trường cứng rắn xung quanh việc cải thiện các mối quan hệ liên Triều và xem đây như một điều kiện tiên quyết giúp tái khởi động các vòng đàm phán đa phương về chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và người đồng cấp
Hàn Quốc Kim Sung-hwan trong buổi đối thoại tại Bali, Indonesia
hôm 21/7
(Ảnh: Xinhua)


Theo nguồn tin từ Yonhap, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan và người đồng cấp Dương Khiết Trì ngày 21/7 đã có cuộc đối thoại kéo dài 40 phút bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra tại Bali, Indonesia.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Byung-jae cho biết: “Tại cuộc thảo luận, Ngoại trưởng Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm ủng hộ nguyên tắc cho rằng, vòng đối thoại liên Triều về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cần diễn ra trước khi vòng đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên được nối lại…Ngoài ra, Ngoại trưởng Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác nhằm hướng tới tương lai mở cánh cửa đối thoại với CHDCND Triều Tiên”.

Cũng theo ông Cho, vào ngày mai (22/7) ông Dương Khiết Trì sẽ có cuộc gặp gỡ song phương với Ngoại trưởng CHDCND Triều Tiên Pak Ui-chun.

Kể từ cuối năm 2008, vòng đối thoại 6 bên (gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản) đã bị đình trệ khi đại diện của CHDCND Triều Tiên tuyên bố rút khỏi sự kiện này nhằm phản đối sự lên án của Liên hợp quốc trước các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Về phần mình, Mỹ, Hàn Quốc cùng một số nước khác đang theo đuổi quan điểm giúp tái khởi động các vòng đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua cách tiếp cận gồm 3 bước: Theo đó, CHDCND Triều Tiên trước tiên sẽ tiến hành đối thoại song phương với lần lượt Hàn Quốc và Mỹ trước khi tiến trình đàm phán đa phương về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên được nối lại.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), ông Kim bày tỏ sẽ có cơ hội được tham gia vào một buổi đối thoại không chính thức với người đồng cấp CHDCND Triều Tiên Pak Ui-chun – người dự kiến sẽ tới Bali trong chiều 21/7 để tham dự ARF. Đưa ra phản ứng trước lời đề nghị của Hàn Quốc, một đại diện CHDCND Triều Tiên (đề nghị được giấu tên) cho biết, phía họ sẽ đưa ra câu trả lời về việc có chấp thuận tham gia vào cuộc đàm phán không chính thức với đại diện Hàn Quốc hay không vào ngày 23/7./

Theo Website Dangcongsanvn