Thứ sáu,  12/08/2022

Máy bay của NATO lại bắn phá Thủ đô Tơ-ri-pô-li

Hãng Roi-tơ dẫn lời các nhân chứng cho biết, ngày 23-7, đã xảy ra ít nhất sáu vụ nổ ở Thủ đô Tơ-ri-pô-li với mức độ được cho là mạnh nhất trong nhiều tuần qua. Trong số các vụ nổ trên, bốn vụ nổ xảy ra tại một khách sạn nơi có các hãng truyền thông quốc tế lưu trú. Trong khi đó, Đài Truyền hình quốc gia Li-bi đưa tin, sáng cùng ngày, các máy bay chiến đấu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã không kích nhiều mục tiêu tại Tơ-ri-pô-li, gây nhiều thương vong và thiệt hại.Cùng ngày, Người Phát ngôn Chính phủ Li-bi M. I-bra-him cho biết, các đại diện của Li-bi sẵn sàng tiến hành thêm các cuộc đàm phán với Mỹ và lực lượng chống chính phủ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, thành phần tham gia đàm phán chỉ gồm các quan chức Li-bi, còn nhà lãnh đạo M.Ca-đa-phi sẽ không đàm phán và cũng không từ bỏ quyền lực. Đến nay, ông M.Ca-đa-phi tuyên bố vẫn nắm quyền sau năm tháng xảy ra nội chiến tại Li-bi, trong khi NATO tiếp tục các chiến dịch dội bom, còn phương...

Hãng Roi-tơ dẫn lời các nhân chứng cho biết, ngày 23-7, đã xảy ra ít nhất sáu vụ nổ ở Thủ đô Tơ-ri-pô-li với mức độ được cho là mạnh nhất trong nhiều tuần qua. Trong số các vụ nổ trên, bốn vụ nổ xảy ra tại một khách sạn nơi có các hãng truyền thông quốc tế lưu trú. Trong khi đó, Đài Truyền hình quốc gia Li-bi đưa tin, sáng cùng ngày, các máy bay chiến đấu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã không kích nhiều mục tiêu tại Tơ-ri-pô-li, gây nhiều thương vong và thiệt hại.
Cùng ngày, Người Phát ngôn Chính phủ Li-bi M. I-bra-him cho biết, các đại diện của Li-bi sẵn sàng tiến hành thêm các cuộc đàm phán với Mỹ và lực lượng chống chính phủ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, thành phần tham gia đàm phán chỉ gồm các quan chức Li-bi, còn nhà lãnh đạo M.Ca-đa-phi sẽ không đàm phán và cũng không từ bỏ quyền lực. Đến nay, ông M.Ca-đa-phi tuyên bố vẫn nắm quyền sau năm tháng xảy ra nội chiến tại Li-bi, trong khi NATO tiếp tục các chiến dịch dội bom, còn phương Tây lại ngả theo hy vọng sẽ tìm được một giải pháp hòa bình, chấm dứt xung đột tại Li-bi.
Tại Ai Cập, làn sóng biểu tình chống chính phủ tiếp tục lan rộng. Ngày 22-7, tại nhiều thành phố lớn như Cai-rô, A-lê-xan-đri-a và Xu-ê đã diễn ra các cuộc biểu tình phản đối kết quả cải tổ chính phủ vừa qua, đồng thời yêu cầu chính phủ thực hiện cải cách. Cảnh sát đã bắn chỉ thiên cảnh cáo những người biểu tình quá khích.
Tại Xy-ri, hơn 1,2 triệu người đã xuống đường biểu tình ngày 22-7. Đụng độ đã xảy ra giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh làm hàng chục người chết và bị thương. Theo thống kê không chính thức, hơn 1.600 người Xy-ri chết kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực tại nước này hồi giữa tháng 3 vừa qua.
Tại Ba-ranh, hàng chục nghìn người đã tham gia mít-tinh ủng hộ Wefaq, nhóm Hồi giáo dòng Si-ít đối lập lớn nhất ở nước này, sau khi nhóm trên rút khỏi cuộc đối thoại dân tộc bàn về cải cách do chính phủ chủ trì hồi đầu tuần trước. Wefaq cho biết, nhóm này vẫn để ngỏ khả năng tham gia “một cuộc đối thoại thật sự”.
Theo Nhandan