Thứ bảy,  20/08/2022

Ngoại trưởng Mỹ: Biển Đông là vấn đề toàn cầu

Mỹ ngày 24/7 đã lên án những hành động "hăm dọa" tại Biển Đông, đồng thời kêu gọi sự quan tâm nhiều hơn của cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết những tranh chấp biển vốn đe dọa tới hoạt động thương mại.Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng thỏa thuận đạt được giữa Trung Quốc và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về "nguyên tắc" hướng dẫn thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) chỉ là "bước đi đầu tiên" hướng tới một bộ qui tắc mang tính ràng buộc.Phát biểu trước báo giới tại Indonesia sau khi tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), bà Hillary nói: "Chúng tôi coi đó là bước đi quan trọng đầu tiên, song mới chỉ là bước đi đầu tiên hướng tới việc thông qua DOC". Theo Ngoại trưởng Mỹ, các cuộc thương lượng chi tiết hơn là cần thiết để giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông. Bà Hillary nhấn mạnh: "Cần có thêm nhiều cuộc đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc... và phần còn lại của thế giới cần có ảnh hưởng...


Mỹ ngày 24/7 đã lên án những hành động “hăm dọa” tại Biển Đông, đồng thời kêu gọi sự quan tâm nhiều hơn của cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết những tranh chấp biển vốn đe dọa tới hoạt động thương mại.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng thỏa thuận đạt được giữa Trung Quốc và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về “nguyên tắc” hướng dẫn thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) chỉ là “bước đi đầu tiên” hướng tới một bộ qui tắc mang tính ràng buộc.

Phát biểu trước báo giới tại Indonesia sau khi tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), bà Hillary nói: “Chúng tôi coi đó là bước đi quan trọng đầu tiên, song mới chỉ là bước đi đầu tiên hướng tới việc thông qua DOC”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, các cuộc thương lượng chi tiết hơn là cần thiết để giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông.

Bà Hillary nhấn mạnh: “Cần có thêm nhiều cuộc đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc… và phần còn lại của thế giới cần có ảnh hưởng vì tất cả chúng ta có quyền lợi trong việc đảm bảo rằng những tranh chấp này không nằm ngoài tầm kiểm soát”.

Bà Hillary cũng lưu ý rằng khoảng 50% hoạt động giao thương toàn cầu đi qua Biển Đông, và hiểu theo cách thông thường, toàn thể cộng đồng quốc tế có quyền quản lý vùng biển này./.

Theo VietnamPlus.vn