Thứ ba,  16/08/2022

Thủ phạm thảm sát nói không hành động một mình

Anders Behring Breivik, kẻ thừa nhận đã gây ra vụ thảm sát kinh hoàng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai đã nói trước tòa rằng “có hai chi bộ” đã hành động cùng với y.Trong phiên xét xử đầu tiên, ba ngày sau vụ đánh bom trung tâm Oslo và xả súng tại đảo Utoeya khiến 93 người thiệt mạng, Breivik đã nói rằng vụ tấn công mà anh ta gây ra là một “dấu hiệu gây sốc” đối với người dân Nauy. Breivik cũng cho rằng Công đảng cầm quyền đã "thất bại trong việc ngăn chặn truyền bá đạo Hồi vào Nauy." Người dân Na Uy tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát (Nguồn: Getty, Reuters)Theo quyết định của tòa án, người đàn ông 32 tuổi này sẽ bị tạm giam trong vòng 8 tuần để phục vụ điều tra, trong đó 4 tuần đầu Breivik sẽ bị biệt giam theo đề nghị của cảnh sát.Thẩm phán Kim Heger đã đồng ý với đề nghị trên và tuyên bố Breivik không được nhận thư từ, không được tiếp xúc với bất kỳ ai ngoại trừ luật sư của mình.Breivik sẽ bị truy...

Anders Behring Breivik, kẻ thừa nhận đã gây ra vụ thảm sát kinh hoàng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai đã nói trước tòa rằng “có hai chi bộ” đã hành động cùng với y.

Trong phiên xét xử đầu tiên, ba ngày sau vụ đánh bom trung tâm Oslo và xả súng tại đảo Utoeya khiến 93 người thiệt mạng, Breivik đã nói rằng vụ tấn công mà anh ta gây ra là một “dấu hiệu gây sốc” đối với người dân Nauy. Breivik cũng cho rằng Công đảng cầm quyền đã “thất bại trong việc ngăn chặn truyền bá đạo Hồi vào Nauy.”

Người dân Na Uy tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát (Nguồn: Getty, Reuters)

Theo quyết định của tòa án, người đàn ông 32 tuổi này sẽ bị tạm giam trong vòng 8 tuần để phục vụ điều tra, trong đó 4 tuần đầu Breivik sẽ bị biệt giam theo đề nghị của cảnh sát.

Thẩm phán Kim Heger đã đồng ý với đề nghị trên và tuyên bố Breivik không được nhận thư từ, không được tiếp xúc với bất kỳ ai ngoại trừ luật sư của mình.

Breivik sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh khủng bố, bao gồm cả hành vi phá hoại cấu trúc xã hội, chẳng hạn như hành vi khủng bố chính phủ, tạo ra nỗi sợ hãi trong dân chúng.

Vị thẩm phán cho cho biết Breivik đã thừa nhận hành vi tấn công của mình, nhưng không thừa nhận rằng đó là tội ác. Cảnh sát Nauy cho biết, trong suốt phiên nghe lời khai, Breivik tỏ ra khá bình thản, dường như vụ thảm sát kinh hoàng vừa qua không ảnh hưởng gì đến anh ta.

Phiên nghe lời khai đầu tiên là phiên xử kín, bởi theo thẩm phán vì một phiên xử công khai sẽ gây ra những khó khăn cho công tác điều tra cũng như gây ra những vấn đề về an ninh. Ngoài ra, y có thể sẽ nhân cơ hội để kích động tư tưởng bài Hồi giáo của mình.

Phiên xét xử đầu tiên diễn ra trong bầu không khí sục sôi. Hàng trăm người tụ tập trước tòa la ó, thậm chí có người không giữ nổi bình tĩnh nên đã ném nhiều thứ về phía chiếc xe cảnh sát chở Breivik. Chiếc xe phải khá khó khăn mới có thể đi vào sân tòa, trước khi người đàn ông 32 tuổi này được dẫn giải lên phòng xét xử số 828 trên tầng 8.

Trước khi phiên tòa bắt đầu một tiếng, cả Nauy đã dành một phút im lặng để tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát. Tất cả các xe hơi đi trên phố đều dừng lại và tắt máy, mọi người cúi đầu và chắp tay cầu nguyện./.

Theo VietnamPlus.vn