Thứ hai,  08/08/2022

Mỹ phê chuẩn đại sứ gốc Hoa đầu tiên ở Bắc Kinh

Ông Gary Locke. (Nguồn: Internet)Theo AFP và Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Thượng viện Mỹ ngày 27/7 đã phê chuẩn ông Gary Locke làm đại sứ tại Trung Quốc, thay thế ông Jon Huntsman, người sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2012.Ông Locke, hiện là bộ trưởng thương mại, sẽ là vị đại sứ Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Trung Quốc.Trong một cuộc điều trần để được thông qua làm đại sứ tại Trung Quốc hồi tháng 5/2011, ông Locke đã nói trước một ủy ban Thượng viện Mỹ rằng Chính phủ Trung Quốc cần tạo áp lực hơn nữa để buộc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.Ông cũng hứa sẽ nêu lên những quan ngại về tình trạng nhân quyền của Trung Quốc.Ông cho biết ông có “mối bất đồng mạnh mẽ” với Trung Quốc liên quan đến vấn đề nhân quyền, trong đó có việc nước này đàn áp các nhà báo, luật gia, người viết blog, nghệ sỹ và các nhóm tôn giáo./....

Ông Gary Locke. (Nguồn: Internet)

Theo AFP và Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Thượng viện Mỹ ngày 27/7 đã phê chuẩn ông Gary Locke làm đại sứ tại Trung Quốc, thay thế ông Jon Huntsman, người sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2012.

Ông Locke, hiện là bộ trưởng thương mại, sẽ là vị đại sứ Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Trung Quốc.

Trong một cuộc điều trần để được thông qua làm đại sứ tại Trung Quốc hồi tháng 5/2011, ông Locke đã nói trước một ủy ban Thượng viện Mỹ rằng Chính phủ Trung Quốc cần tạo áp lực hơn nữa để buộc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông cũng hứa sẽ nêu lên những quan ngại về tình trạng nhân quyền của Trung Quốc.

Ông cho biết ông có “mối bất đồng mạnh mẽ” với Trung Quốc liên quan đến vấn đề nhân quyền, trong đó có việc nước này đàn áp các nhà báo, luật gia, người viết blog, nghệ sỹ và các nhóm tôn giáo./.

Theo VietnamPlus.vn