Thứ bảy,  13/08/2022

Lạm phát vẫn đe dọa các nền kinh tế châu Á

Hãng tin AFP dẫn báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 28-7 cho biết, lạm phát tăng cao tiếp tục là "nguy cơ đe dọa lớn" đối với các nền kinh tế ở châu Á. Theo ADB, nhu cầu tăng, giá hàng hóa leo thang, thiếu hụt nguồn cung do giá dầu cao, sản xuất công nghiệp của Nhật Bản sau thảm họa... đang là các yếu tố góp phần đẩy lạm phát lên cao ở châu Á.ADB cũng cảnh báo một số rủi ro, gồm vòng xoáy tăng lương do giá cả sinh hoạt tăng đẩy chi phí sản xuất lên cao; tốc độ phục hồi chậm của kinh tế Nhật Bản; các cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu và Mỹ; sự bất ổn trên thị trường tài chính... ADB khuyến cáo, các chính phủ khu vực cần có chính sách thích ứng bối cảnh mới, trong đó tình trạng giá hàng hóa thiết yếu tăng có thể kéo dài. Ngân hàng cũng cảnh báo có thể phải hạ mức dự báo tốc độ tăng trưởng trung bình của khu vực Đông Á, hiện là 7,9% năm 2011 và 7,7% năm...

Hãng tin AFP dẫn báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 28-7 cho biết, lạm phát tăng cao tiếp tục là “nguy cơ đe dọa lớn” đối với các nền kinh tế ở châu Á. Theo ADB, nhu cầu tăng, giá hàng hóa leo thang, thiếu hụt nguồn cung do giá dầu cao, sản xuất công nghiệp của Nhật Bản sau thảm họa… đang là các yếu tố góp phần đẩy lạm phát lên cao ở châu Á.
ADB cũng cảnh báo một số rủi ro, gồm vòng xoáy tăng lương do giá cả sinh hoạt tăng đẩy chi phí sản xuất lên cao; tốc độ phục hồi chậm của kinh tế Nhật Bản; các cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu và Mỹ; sự bất ổn trên thị trường tài chính… ADB khuyến cáo, các chính phủ khu vực cần có chính sách thích ứng bối cảnh mới, trong đó tình trạng giá hàng hóa thiết yếu tăng có thể kéo dài. Ngân hàng cũng cảnh báo có thể phải hạ mức dự báo tốc độ tăng trưởng trung bình của khu vực Đông Á, hiện là 7,9% năm 2011 và 7,7% năm 2012.
Theo Nhandan