Thứ bảy,  20/08/2022

APEC tăng cường hợp tác ứng phó tình trạng lũ lụt bất thường trong khu vực

Ngày 28-7, tại TP Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức khai mạc Hội thảo APEC với chủ đề "Tình trạng lũ lụt bất thường trong khu vực - Tầm nhìn mới cho các nền kinh tế thành viên APEC".Tham dự, có Đại sứ M.N.Gia-cốp, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC cùng nhiều quan chức cao cấp và chuyên gia từ các nền kinh tế thành viên APEC. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đào Xuân Học dẫn đầu, cùng đại diện Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão TP Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Ninh Thuận, Thừa Thiên - Huế.Các đại biểu cùng tập trung thảo luận các vấn đề cấp thiết liên quan đến thiên tai, lũ lụt như: Tình trạng lũ lụt bất thường do biến đổi khí hậu khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ứng phó của các thành viên APEC; những kinh nghiệm trong việc ứng phó lũ lụt bất thường và tình trạng khẩn cấp; tầm nhìn của các thành viên APEC trong việc quản lý lũ...

Ngày 28-7, tại TP Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức khai mạc Hội thảo APEC với chủ đề “Tình trạng lũ lụt bất thường trong khu vực – Tầm nhìn mới cho các nền kinh tế thành viên APEC”.
Tham dự, có Đại sứ M.N.Gia-cốp, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC cùng nhiều quan chức cao cấp và chuyên gia từ các nền kinh tế thành viên APEC. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đào Xuân Học dẫn đầu, cùng đại diện Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão TP Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Ninh Thuận, Thừa Thiên – Huế.
Các đại biểu cùng tập trung thảo luận các vấn đề cấp thiết liên quan đến thiên tai, lũ lụt như: Tình trạng lũ lụt bất thường do biến đổi khí hậu khu vực châu Á – Thái Bình Dương và ứng phó của các thành viên APEC; những kinh nghiệm trong việc ứng phó lũ lụt bất thường và tình trạng khẩn cấp; tầm nhìn của các thành viên APEC trong việc quản lý lũ lụt bất thường. Các đại biểu chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý về công tác dự báo, ứng phó giám sát, phục hồi sau lụt bão, giới thiệu một vài công nghệ mới nhằm giảm thiểu tác động lũ lụt quy mô lớn.
Các đại biểu tham dự hội thảo cũng nhất trí tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa APEC với các tổ chức quốc tế liên quan, để làm tốt hơn nữa công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, bão lụt. Đây là một trong những điều kiện để APEC thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, tương trợ lẫn nhau trong sự phát triển chung của mỗi thành viên. Những vấn đề được nêu ra và kiến nghị tại Hội thảo sẽ được trình lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 23, tháng 11 tới tại Mỹ. Hội nghị diễn ra đến hết ngày 29-7.
Theo Nhandan