Thứ bảy,  24/02/2024

Các nghị sĩ Mỹ nối lại thảo luận nâng trần nợ

Theo Roi-tơ, các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại QH Mỹ chiều 29-7 đã nối lại thảo luận các đề xuất về vấn đề nợ công và chi tiêu của chính phủ, trong bối cảnh sắp tới thời hạn chót để QH nước này thông qua dự luật nâng trần nợ ngày 2-8.Trước đó, QH Mỹ phải hoãn bỏ phiếu dự luật trong ngày 28-7, do bất đồng giữa các nhà lãnh đạo cả hai đảng tại QH. Tổng nợ công của Mỹ đến ngày 16-5 vừa qua đã chạm trần 14,294 nghìn tỷ USD, gần 100% GDP, khiến Bộ Tài chính nước này phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để giúp chính quyền Tổng thống B.Ô-ba-ma duy trì hoạt động tới ngày 2-8. Các cuộc thương lượng giữa Nhà trắng với phe Cộng hòa kiểm soát Hạ viện trong tình trạng bế tắc kéo dài, do bất đồng về các điều kiện đi kèm quyết định nâng trần nợ. Phe Cộng hòa muốn chính quyền đưa ra kế hoạch cắt giảm chi tiêu cụ thể và mạnh mẽ, trong khi Nhà trắng đòi cắt giảm chi tiêu công đi kèm cải cách phúc lợi xã hội và...

Theo Roi-tơ, các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại QH Mỹ chiều 29-7 đã nối lại thảo luận các đề xuất về vấn đề nợ công và chi tiêu của chính phủ, trong bối cảnh sắp tới thời hạn chót để QH nước này thông qua dự luật nâng trần nợ ngày 2-8.
Trước đó, QH Mỹ phải hoãn bỏ phiếu dự luật trong ngày 28-7, do bất đồng giữa các nhà lãnh đạo cả hai đảng tại QH. Tổng nợ công của Mỹ đến ngày 16-5 vừa qua đã chạm trần 14,294 nghìn tỷ USD, gần 100% GDP, khiến Bộ Tài chính nước này phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để giúp chính quyền Tổng thống B.Ô-ba-ma duy trì hoạt động tới ngày 2-8.
Các cuộc thương lượng giữa Nhà trắng với phe Cộng hòa kiểm soát Hạ viện trong tình trạng bế tắc kéo dài, do bất đồng về các điều kiện đi kèm quyết định nâng trần nợ. Phe Cộng hòa muốn chính quyền đưa ra kế hoạch cắt giảm chi tiêu cụ thể và mạnh mẽ, trong khi Nhà trắng đòi cắt giảm chi tiêu công đi kèm cải cách phúc lợi xã hội và thuế… Các đề xuất &#39kế hoạch B&#39 đã được cả hai bên đưa ra, nhằm đạt thỏa hiệp nâng trần nợ. Đảng Cộng hòa muốn giải quyết nợ công theo hai giai đoạn, trong đó giảm 1.200 tỷ USD chi tiêu công trong vòng mười năm và nâng trần nợ thêm 1.000 tỷ USD đến cuối năm 2011, sau đó cân nhắc tiếp tục nâng trần nợ vào năm 2012 kèm theo các điều kiện. Trong khi đó, Nhà trắng bác kế hoạch &#39hai giai đoạn&#39 của phe Cộng hòa và ủng hộ đề xuất của Thượng viện, nơi đảng Dân chủ của ông Ô-ba-ma chiếm ưu thế. Theo đó, cắt giảm chi tiêu chính phủ tới 2.700 tỷ USD trong mười năm và nâng trần nợ thêm 2.400 tỷ USD cho tới năm 2013.
Việc không thể nâng trần nợ đồng nghĩa với việc Mỹ vỡ nợ. Bởi, nếu Hạ viện Mỹ không thông qua dự luật nâng trần nợ, Nhà trắng không thể phát hành trái phiếu để thực hiện các nghĩa vụ tài chính, trong bối cảnh thâm hụt ngân sách trong tài khóa đến ngày 31-9-2011 đã lên tới 1.500 tỷ USD, bằng 9,8% GDP. Trước mắt, chính quyền Mỹ cần ít nhất 700 tỷ USD để thanh toán các khoản từ nay đến cuối năm.
Tiết lộ với các phóng viên bên ngoài phòng thảo luận, Chủ tịch Ủy ban Pháp luật Hạ viện, nghị sĩ đảng Cộng hòa Đ.Đrây-ơ cho biết, nhiều khả năng Hạ viện sẽ thông qua dự luật đã được điều chỉnh, theo đó nâng mức trần nợ trong ngắn hạn. Dự luật sửa đổi này phải được cả hai viện QH thông qua, trước khi gửi tới 50 bang để phê chuẩn. Trong khi đó, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, nghị sĩ H.Rết bác bỏ đề xuất của phe Cộng hòa nâng trần nợ trong ngắn hạn, đồng thời khẳng định, dự luật do đảng Dân chủ đưa ra có thể giúp chính phủ duy trì việc huy động vốn cho tới tháng 3-2013. Trong khi đó, Tổng thống B.Ô-ba-ma một lần nữa kêu gọi lãnh đạo cả hai phe tại QH chấm dứt tranh cãi về vấn đề cắt giảm chi tiêu và nhanh chóng thỏa hiệp để thông qua dự luật nâng trần nợ.
Theo Nhandan