Thứ ba,  27/02/2024

Pakistan hạn chế đi lại với nhân viên ngoại giao Mỹ

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)Ngày 31/7, một nguồn tin ngoại giao cho biết Pakistan đã áp đặt những hạn chế đi lại mới đối với các nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc tại quốc gia Nam Á này. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất về mối quan hệ đang xấu đi giữa hai nước kể từ sau vụ Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden cách đây 2 tháng trên lãnh thổ Pakistan.Theo nguồn tin trên, Islamabad đã gửi thư đến Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan thông báo về việc siết chặt những quy định về thời gian và cách thức các nhà ngoại giao Mỹ có thể di chuyển ra khỏi thủ đô Pakistan. Bộ Ngoại giao Pakistan giải thích động thái này nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhà ngoại giao Mỹ. Trong khi đó, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan, ông Alberto Rođriguez, cho biết phía Mỹ sẽ làm việc với phía Pakistan về vấn đề này.Pakistan lâu nay vẫn là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống các lực lượng cực đoan Hồi giáo. Tuy nhiên, mối quan hệ này...

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ngày 31/7, một nguồn tin ngoại giao cho biết Pakistan đã áp đặt những hạn chế đi lại mới đối với các nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc tại quốc gia Nam Á này.

Đây được xem là dấu hiệu mới nhất về mối quan hệ đang xấu đi giữa hai nước kể từ sau vụ Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden cách đây 2 tháng trên lãnh thổ Pakistan.

Theo nguồn tin trên, Islamabad đã gửi thư đến Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan thông báo về việc siết chặt những quy định về thời gian và cách thức các nhà ngoại giao Mỹ có thể di chuyển ra khỏi thủ đô Pakistan.

Bộ Ngoại giao Pakistan giải thích động thái này nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhà ngoại giao Mỹ. Trong khi đó, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan, ông Alberto Rođriguez, cho biết phía Mỹ sẽ làm việc với phía Pakistan về vấn đề này.

Pakistan lâu nay vẫn là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống các lực lượng cực đoan Hồi giáo. Tuy nhiên, mối quan hệ này đã xấu đi kể từ khi Washington không thông báo cho Islamabad biết trước kế hoạch tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden tại một vị trí gần học viện quân sự chính của Pakistan.

Ngày 10/7 vừa qua, Mỹ đã đình chỉ 1/3 trong tổng số 2,7 tỷ USD viện trợ quốc phòng hàng năm dành cho Pakistan, động thái được cho là để phản ứng với việc Islamabad trục xuất hơn 100 quân nhân Mỹ và từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho các sĩ quan quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, Washington vẫn giữ nguyên các cam kết với gói hỗ trợ dân sự khoảng 7,5 tỷ USD dành cho Islamabad, được thông qua từ năm 2009.

Việc trùm khủng bố bin Laden sống nhiều năm trong lãnh thổ Pakistan đã khiến nhiều nghị sỹ Mỹ đặt câu hỏi về hiệu quả của viện trợ an ninh mà Washington lâu nay vẫn dành cho Islamabad, nước được Mỹ coi là đồng quan trọng trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố tại những khu vực bộ tộc giáp giới với Afghanistan.

Một số nghị sĩ Mỹ còn cho rằng chính quan chức cấp cao của Pakistan đã cho bin Laden ẩn náu tại nước này.

Trong khi đó, việc Mỹ bí mật đột kích nơi ẩn náu của bin Laden và tiêu diệt tên trùm khủng bố này mà không thông báo cho Pakistan khiến nhiều chính khách trong giới lãnh đạo của quốc gia Nam Á này cho rằng Mỹ đã xâm phạm chủ quyền của Pakistan.

Giới phân tích nhận định việc Washington cắt giảm viện trợ quân sự có thể sẽ khiến Islamabad ngừng hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố./.

Theo VietnamPlus.vn