Chủ nhật,  03/12/2023

Khaan Quest-2011 góp phần bảo vệ an ninh chung

Cuộc tập trận hòa bình đa quốc gia mang tên "Khaan Quest-2011" tại Mông Cổ, thu hút sự tham gia của 600 binh sĩ tới từ 11 quốc gia Bắt đầu từ ngày 31/7, tại thao trường Five Hills, ở phía Tây Nam thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ diễn ra cuộc tập trận hòa bình đa quốc gia mang tên "Khaan Quest-2011" . Nhìn vào thành phần và nội dung cuộc tập trận, có thể coi “Khaan Quest” là một hoạt động quan trọng góp phần bảo vệ hoà bình, an ninh chung của khu vực cũng như trên toàn thế giới. Có những cuộc tập trận chung kiểu giữa các nước đồng minh, giữa một hay vài quốc gia với nhau… có thể gây không ít hiểu nhầm hoặc trở thành nguyên nhân cho những căng thẳng “không đáng có” đâu đó trên thế giới, thì cuộc tập trận gìn giữ hoà bình đa quốc gia được tổ chức thường niên ở ngay gần thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ lại là cuộc tập trận hoàn toàn mang tính quốc tế với đúng nghĩa “gìn giữ hoà bình” của nó.Trước hết là bởi, “Khaan Quest” là...

Cuộc tập trận hòa bình đa quốc gia mang tên “Khaan Quest-2011” tại Mông Cổ, thu hút sự tham gia của 600 binh sĩ tới từ 11 quốc gia

Bắt đầu từ ngày 31/7, tại thao trường Five Hills, ở phía Tây Nam thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ diễn ra cuộc tập trận hòa bình đa quốc gia mang tên “Khaan Quest-2011” . Nhìn vào thành phần và nội dung cuộc tập trận, có thể coi “Khaan Quest” là một hoạt động quan trọng góp phần bảo vệ hoà bình, an ninh chung của khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Có những cuộc tập trận chung kiểu giữa các nước đồng minh, giữa một hay vài quốc gia với nhau… có thể gây không ít hiểu nhầm hoặc trở thành nguyên nhân cho những căng thẳng “không đáng có” đâu đó trên thế giới, thì cuộc tập trận gìn giữ hoà bình đa quốc gia được tổ chức thường niên ở ngay gần thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ lại là cuộc tập trận hoàn toàn mang tính quốc tế với đúng nghĩa “gìn giữ hoà bình” của nó.

Trước hết là bởi, “Khaan Quest” là một phần của hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế trong khuôn khổ LHQ, phản ánh sự hợp tác giữa các quốc gia trong nỗ lực giữ gìn hòa bình; Thứ hai là bởi nội dung diễn tập cụ thể của từng năm gắn rất chặt với những nhiệm vụ bảo vệ an ninh mà LHQ đề ra: “Khaan Quest” năm nay bao gồm các khoa mục huấn luyện chỉ huy cấp tiểu đoàn, diễn tập xe tăng, cứu thương và viện trợ nhân đạo, còn cuộc diễn tập “Khaan Quest-2010” bao gồm các bài diễn tập cấp tham mưu quân sự Liên hợp quốc, cấp chỉ huy trung đội, các hoạt động cứu thương cơ động và cứu trợ nhân đạo.

Xa hơn nữa, “Khaan Quest 2009” thì bao gồm các hạng mục chỉ huy, huấn luyện và diễn tập thực địa nhằm tăng cường kinh nghiệm và rèn luyện chiến thuật trong các chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; Điểm thứ ba nói lên ý nghĩa “gìn giữ hoà bình” là ở thành phần tham gia các cuộc diễn tập thường kéo dài 10 ngày này cũng rất đông đủ thành phần với hàng trăm binh sỹ của các quốc gia khu vực châu Á – TBD như Ấn Độ, Campuchia, Canada, Hàn Quốc, Mỹ, Mông Cổ, Nga, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Việt Nam.

Khởi nguồn của cuộc tập trận mang tên “Khaan Quest” là vào năm 2003, khi lực lượng vũ trang Mông Cổ và Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ lần đầu tiên phối hợp tổ chức. Song từ năm 2006, mô hình này đã trở thành cuộc diễn tập quân sự đa quốc gia với sự tham dự của binh sỹ các quốc gia mà số lượng tăng dần theo từng năm. “Khaan Quest-2010” là cuộc diễn tập quân sự lớn nhất đối với quân đội Mông Cổ trước khi họ tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc tại Lebanon.

Hình thức tập trận gìn giữ hoà bình đa quốc gia trên thực tế được tổ chức thường xuyên ở nhiều quốc gia, nhiều khu vực khác nhau như một phần trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế theo hiệp định khung của Liên Hợp Quốc. Riêng trong những tháng gần đây ở khu vực châu Á đã từng diễn ra liên tục những cuộc tập trận lớn, nhỏ. 5 quốc gia gồm Mỹ, Indonesia, Mông Cổ, Nepal và nước chủ nhà Campuchia đã tập trận gìn giữ hòa bình từ 16/05-27/05 ở địa bàn tỉnh Kampong Spoe (CPC). Hay cuộc tập trận gìn giữ hòa bình đa quốc gia mang tên “Ayara Guardian 2011” tại Thái Lan từ ngày 13/6 đến 1/7. Cuộc tập trận này có 15 quốc gia góp mặt.

Trở lại với cuộc tập trận gìn giữ hoà bình “Khaan Quest 2011”, phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống kiêm Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Mông Cổ Sakhiaghjin Elberdorzh khẳng định, Chính phủ Mông Cổ đánh giá cuộc tập trận này là một sự kiện có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao khả năng gìn giữ hòa bình của các nước tham gia và thúc đẩy an ninh cũng như niềm tin quân sự lẫn nhau tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đúng như lời phát biểu của Tổng thống Mông Cổ, cuộc tập trận là cơ hội cho binh sĩ các nước nâng cao năng lực về các kỹ năng quân sự, các hoạt động giải cứu, hỗ trợ nhân đạo cũng như trao đổi kiến thức, kinh nghiệm lẫn nhau. Đó chính là những kỹ năng quan trọng để các lực lượng quân sự mỗi quốc gia trong khu vực nâng cao khả năng gìn giữ hoà bình, thúc đẩy an ninh và quan trọng hơn là góp phần gia tăng niềm tin quân sự giữa các quốc gia./.

Theo Nhandan