Thứ tư,  29/11/2023

Mỹ công bố trọng tâm phát triển kinh tế sau khi QH thông qua nâng mức trần nợ công

Theo tin nước ngoài, rạng sáng 3-8 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống B.Ô-ba-ma đã ký thành luật dự luật nâng mức trần nợ công của Mỹ ngay sau khi dự luật này được Thượng viện thông qua.Tổng thống Ô-ba-ma đã hối thúc các nhà lập pháp nước này tập trung hơn nữa vào biện pháp tăng trưởng và tạo việc làm để đưa nền kinh tế đất nước thoát khỏi tình trạng u ám hiện nay. Ông Ô-ba-ma thừa nhận cuộc chiến nợ công kéo dài nhiều tháng qua đã cản trở sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Giờ đây, nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ lần đầu trong lịch sử đã được đẩy lùi, ít nhất là đến năm 2013, vì thế Tổng thống Mỹ một lần nữa kêu gọi sự hợp tác thực chất hơn nữa giữa hai đảng tại QH trong tiến trình phục hồi nền kinh tế đất nước. Tổng thống Ô-ba-ma nhấn mạnh, việc thông qua dự luật nâng trần nợ công chỉ là bước đi đầu tiên trên con đường dài của tiến trình phục hồi kinh tế. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ...

Theo tin nước ngoài, rạng sáng 3-8 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống B.Ô-ba-ma đã ký thành luật dự luật nâng mức trần nợ công của Mỹ ngay sau khi dự luật này được Thượng viện thông qua.

Tổng thống Ô-ba-ma đã hối thúc các nhà lập pháp nước này tập trung hơn nữa vào biện pháp tăng trưởng và tạo việc làm để đưa nền kinh tế đất nước thoát khỏi tình trạng u ám hiện nay. Ông Ô-ba-ma thừa nhận cuộc chiến nợ công kéo dài nhiều tháng qua đã cản trở sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Giờ đây, nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ lần đầu trong lịch sử đã được đẩy lùi, ít nhất là đến năm 2013, vì thế Tổng thống Mỹ một lần nữa kêu gọi sự hợp tác thực chất hơn nữa giữa hai đảng tại QH trong tiến trình phục hồi nền kinh tế đất nước. Tổng thống Ô-ba-ma nhấn mạnh, việc thông qua dự luật nâng trần nợ công chỉ là bước đi đầu tiên trên con đường dài của tiến trình phục hồi kinh tế. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ H. Rết tuyên bố ưu tiên số một trong chương trình nghị sự của QH là làm sao để tạo việc làm cho tất cả người dân Mỹ. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, bà N. Pê-lô-xi nêu rõ bây giờ phải thảo luận về vấn đề việc làm.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody&#39s ngày 2-8 đã giữ nguyên chỉ số xếp hạng tín dụng của Mỹ ở mức AAA. Tuy nhiên, Moody&#39s vẫn cảnh báo về &#39viễn cảnh tiêu cực&#39 và cho biết có thể đánh tụt hạng tín dụng của Mỹ nếu các quy định về ngân sách không được tuân thủ hoặc tăng trưởng kinh tế của nước này bị giảm mạnh. Thị trường chứng khoán, sau khi tăng nhẹ trước thông tin QH Mỹ đạt được thỏa thuận về nâng trần nợ và giảm ngân sách, đã quay đầu giảm điểm mạnh ngay sau khi các nhà đầu tư nhận được báo cáo đáng thất vọng về hoạt động sản xuất của Mỹ. Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận được kênh truyền hình CNN công bố ngày 2-8, số đông người dân Mỹ phản đối dự luật nâng trần nợ công, theo đó sẽ cắt giảm đáng kể chi tiêu của chính phủ liên bang.

Theo Nhandan