Thứ tư,  06/12/2023

Tây Ban Nha và I-ta-li-a đối mặt nguy cơ khủng hoảng nợ công

Theo Roi-tơ, ngày 3-8, Thủ tướng I-ta-li-a X.Béc-lu-xcô-ni tuyên bố trước QH nước này về nỗ lực giảm lo ngại cho người dân trước sự hỗn loạn gia tăng tại thị trường tài chính có thể khiến I-ta-li-a rơi vào vòng xoáy khủng hoảng nợ công giống kịch bản tại Hy Lạp.Hiện các thị trường tài chính I-ta-li-a và Tây Ban Nha đứng trước một 'cơn sốt mới' khi lãi suất vay mượn của chính phủ đã tăng cao tới mức kỷ lục kể từ khi lưu hành đồng ơ-rô. Tại I-ta-li-a, lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn mười năm đã lên tới 6,18%. Còn tại Tây Ban Nha, lãi suất này ở mức 6,45% và gần bằng lãi suất trái phiếu của Hy Lạp, Ai-len và Bồ Đào Nha vào thời điểm các nước này phải cầu viện cứu trợ quốc tế. Vì thế, các nhà đầu tư đang bán tháo trái phiếu của Tây Ban Nha và I-ta-li-a do lo ngại các khó khăn về nợ công của hai nước này sẽ trầm trọng thêm vì kinh tế tăng trưởng chậm. Hiện chỉ số chứng khoán của thị trường chứng khoán Mi-lan đang ở mức thấp...

Theo Roi-tơ, ngày 3-8, Thủ tướng I-ta-li-a X.Béc-lu-xcô-ni tuyên bố trước QH nước này về nỗ lực giảm lo ngại cho người dân trước sự hỗn loạn gia tăng tại thị trường tài chính có thể khiến I-ta-li-a rơi vào vòng xoáy khủng hoảng nợ công giống kịch bản tại Hy Lạp.

Hiện các thị trường tài chính I-ta-li-a và Tây Ban Nha đứng trước một &#39cơn sốt mới&#39 khi lãi suất vay mượn của chính phủ đã tăng cao tới mức kỷ lục kể từ khi lưu hành đồng ơ-rô. Tại I-ta-li-a, lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn mười năm đã lên tới 6,18%. Còn tại Tây Ban Nha, lãi suất này ở mức 6,45% và gần bằng lãi suất trái phiếu của Hy Lạp, Ai-len và Bồ Đào Nha vào thời điểm các nước này phải cầu viện cứu trợ quốc tế. Vì thế, các nhà đầu tư đang bán tháo trái phiếu của Tây Ban Nha và I-ta-li-a do lo ngại các khó khăn về nợ công của hai nước này sẽ trầm trọng thêm vì kinh tế tăng trưởng chậm. Hiện chỉ số chứng khoán của thị trường chứng khoán Mi-lan đang ở mức thấp nhất trong 27 tháng qua.

Bộ trưởng Tài chính I-ta-li-a G.Trê-môn-ti đã họp khẩn cấp với Ủy ban ổn định tài chính quốc gia nhằm trấn an thị trường và đối phó nguy cơ khủng hoảng nợ do nợ công của nước này đang ở mức 120% GDP. Còn Thủ tướng Tây Ban Nha H. Da-pa-tê-rô đã hoãn kế hoạch đi nghỉ để trực tiếp chỉ đạo các biện pháp đối phó những bất ổn trên thị trường. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) lo ngại những khó khăn tài chính ở I-ta-li-a và Tây Ban Nha có thể đe dọa sự tồn tại của đồng ơ-rô và ảnh hưởng gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp.

Theo Nhandan