Thứ sáu,  12/08/2022

HÐBA LHQ thông qua tuyên bố chủ tịch về Xy-ri

Theo các nguồn tin nước ngoài, sau ba ngày tranh luận căng thẳng, ngày 3-8 Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã thông qua tuyên bố chủ tịch về Xy-ri, trong đó lên án nhà chức trách nước này sử dụng vũ lực chống lại dân thường, đồng thời kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột hiện nay chấm dứt bạo lực.Đây cũng là tuyên bố chính thức đầu tiên của HĐBA về Xy-ri kể từ khi cuộc khủng hoảng bùng phát tại nước này. Li-băng, nước láng giềng và là đồng minh thân cận của Xy-ri, đã không ngăn cản việc thông qua tuyên bố này nhưng áp dụng một thủ tục cách đây 35 năm, theo đó rút nước này khỏi tuyên bố. Tuyên bố do ông Ha-đíp Xinh Pu-ri, Đại sứ Ấn Độ tại LHQ và là Chủ tịch HĐBA trong tháng 8, nêu rõ HĐBA lên án 'tình trạng vi phạm nhân quyền tràn lan và sử dụng vũ lực chống lại dân thường của nhà chức trách Xy-ri', kêu gọi 'lập tức chấm dứt mọi hành vi bạo lực và hối thúc tất cả các bên kiềm chế tối đa và không...

Theo các nguồn tin nước ngoài, sau ba ngày tranh luận căng thẳng, ngày 3-8 Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã thông qua tuyên bố chủ tịch về Xy-ri, trong đó lên án nhà chức trách nước này sử dụng vũ lực chống lại dân thường, đồng thời kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột hiện nay chấm dứt bạo lực.

Đây cũng là tuyên bố chính thức đầu tiên của HĐBA về Xy-ri kể từ khi cuộc khủng hoảng bùng phát tại nước này. Li-băng, nước láng giềng và là đồng minh thân cận của Xy-ri, đã không ngăn cản việc thông qua tuyên bố này nhưng áp dụng một thủ tục cách đây 35 năm, theo đó rút nước này khỏi tuyên bố. Tuyên bố do ông Ha-đíp Xinh Pu-ri, Đại sứ Ấn Độ tại LHQ và là Chủ tịch HĐBA trong tháng 8, nêu rõ HĐBA lên án &#39tình trạng vi phạm nhân quyền tràn lan và sử dụng vũ lực chống lại dân thường của nhà chức trách Xy-ri&#39, kêu gọi &#39lập tức chấm dứt mọi hành vi bạo lực và hối thúc tất cả các bên kiềm chế tối đa và không trả đũa, bao gồm cả hành động tiến công các thể chế nhà nước&#39.

Tuyên bố chủ tịch của HĐBA khẳng định lại cam kết mạnh mẽ của HĐBA về việc tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Xy-ri, đồng thời nhấn mạnh giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng Xy-ri hiện nay là thông qua tiến trình chính trị bao quát và do người Xy-ri chủ trì nhằm đáp ứng hiệu quả khát vọng và các lo ngại chính đáng của người dân.

Ngay sau khi tuyên bố được đưa ra, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã hoan nghênh động thái này, gọi đó là &#39một thông điệp rõ ràng&#39 của cộng đồng quốc tế. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp A. Guýp-pê đánh giá đây là &#39một bước ngoặt trong thái độ của cộng đồng quốc tế&#39 đối với Xy-ri.

Theo Nhandan