Thứ ba,  09/08/2022

Mỹ phải tập trung nhiều hơn vào châu Á

Ông Kurt Campbell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho rằng chính sách ngoại giao Mỹ cần chuyển sự tập trung từ Trung Đông sang châu Á. Ông cũng bác bỏ mọi ý kiến cho rằng những bất ổn về kinh tế gần đây báo hiệu sự suy yếu của nước Mỹ.Trả lời phỏng vấn của báo The Australian khi đang dự cuộc đối thoại Mỹ - Úc tại thành phố Perth, Úc hôm 15-8, ông Campbell nói: “Một trong những khó khăn lớn đối với chính sách của Mỹ là chuyển từ những thách thức trực tiếp ở Trung Đông sang những vấn đề có ý nghĩa lâu dài ở châu Á”. Ông nói rõ điều này không có nghĩa là Washington sẽ lơ là nghĩa vụ của mình ở Trung Đông mà chỉ cho thấy muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ với khu vực châu Á. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campell cho rằng Mỹ phải tập trung hơn vào châu ÁTrợ lý ngoại trưởng Mỹ nói chính sách đối ngoại ở châu Á của Mỹ còn có nhiều vấn đề cần quan tâm hơn ngoài...

Ông Kurt Campbell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho rằng chính sách ngoại giao Mỹ cần chuyển sự tập trung từ Trung Đông sang châu Á. Ông cũng bác bỏ mọi ý kiến cho rằng những bất ổn về kinh tế gần đây báo hiệu sự suy yếu của nước Mỹ.
Trả lời phỏng vấn của báo The Australian khi đang dự cuộc đối thoại Mỹ – Úc tại thành phố Perth, Úc hôm 15-8, ông Campbell nói: “Một trong những khó khăn lớn đối với chính sách của Mỹ là chuyển từ những thách thức trực tiếp ở Trung Đông sang những vấn đề có ý nghĩa lâu dài ở châu Á”.
Ông nói rõ điều này không có nghĩa là Washington sẽ lơ là nghĩa vụ của mình ở Trung Đông mà chỉ cho thấy muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ với khu vực châu Á.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campell cho rằng Mỹ phải tập trung hơn vào châu Á
Trợ lý ngoại trưởng Mỹ nói chính sách đối ngoại ở châu Á của Mỹ còn có nhiều vấn đề cần quan tâm hơn ngoài quan hệ Washington – Bắc Kinh.
“Tôi nghĩ những gì các bạn nhìn thấy là nỗ lực của Mỹ nhằm kết nối Ấn Độ là nước đang thể hiện vai trò lớn hơn ở châu Á. Hơn nữa, cần đem lại sức sống mới cho các quan hệ với ASEAN – như một khối – và các thành viên quan trọng của khối này là Indonesia, Việt Nam và Singapore, đồng thời tăng thêm sinh lực cho mối quan hệ quan trọng với Philippines”- ông Campbell nói.
Theo hãng tin AFP, vị phụ tá quan trọng của Ngoại trưởng Hillary Clinton cho rằng tình trạng bất ổn của nền kinh tế Mỹ – xuất hiện hồi đầu tháng này khi cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s hạ bậc tín nhiệm của Mỹ từ AAA xuống AA+ – đòi hỏi ông sẽ phải làm rõ hơn thông điệp căn bản đối với châu Á rằng Mỹ đang có mặt ở khu vực này và lưu lại đây.
Ông bác bỏ mọi suy nghĩ về một nước Mỹ đang suy sụp. Ông nói với báo The Australian: “Khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, đã diễn ra cuộc đối thoại rộng lớn về sức mạnh Mỹ với câu hỏi liệu chúng tôi có thể tiếp tục thể hiện sức ảnh hưởng của mình hay không. Hay vào cuối cuộc chiến tranh lạnh, có ý kiến khoa trương rằng cuộc chiến đó đã kết thúc và Nhật Bản giành chiến thắng… Người ta thường xuyên nghe nói về sự bất ổn ở Mỹ và những sa sút bên trong. Nhưng chúng tôi từng nhiều lần chứng minh những người chỉ trích đã sai”.
Ông Campbell nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản – sự vận hành kinh tế và ổn định chính trị – khiến ông tin rằng nước Mỹ có thể một lần nữa lấy lại tầm vóc của mình.

Theo Nld