Thứ sáu,  12/08/2022

Phóng xạ từ nhà máy Fukushima số 1 đã lan tới Mỹ

Ngày 16/8, hãng tin Kyodo cho biết các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện một lượng nhỏ lưu huỳnh phóng xạ phát tán từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản ở bờ biển phía Tây nước Mỹ.Nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học thuộc Đại học California đã phát hiện hai loại ôxít lưu huỳnh có chứa phóng xạ lưu huỳnh-35 cao hơn so với mức bình thường ở một điểm quan trắc gần San Diego (Mỹ) trong khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2011.Nồng độ này đạt đỉnh vào ngày 28/3 và cao hơn gấp 2-3 lần so với nồng độ đo được trong điều kiện bình thường.Nhóm nghiên cứu cho rằng chất clo trong nước biển đã phản ứng với nơtron và tạo ra chất phóng xạ lưu huỳnh-35. Chất phóng xạ này đã phát tán vào bầu khí quyển cùng với hơi nước và được gió thổi tới bờ biển phía Tây nước Mỹ.Theo nguồn tin, người ta cũng đã phát hiện dấu vết của các chất phóng xạ khác như iốt phát tán từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở nhiều khu...

Ngày 16/8, hãng tin Kyodo cho biết các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện một lượng nhỏ lưu huỳnh phóng xạ phát tán từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản ở bờ biển phía Tây nước Mỹ.

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học thuộc Đại học California đã phát hiện hai loại ôxít lưu huỳnh có chứa phóng xạ lưu huỳnh-35 cao hơn so với mức bình thường ở một điểm quan trắc gần San Diego (Mỹ) trong khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2011.

Nồng độ này đạt đỉnh vào ngày 28/3 và cao hơn gấp 2-3 lần so với nồng độ đo được trong điều kiện bình thường.

Nhóm nghiên cứu cho rằng chất clo trong nước biển đã phản ứng với nơtron và tạo ra chất phóng xạ lưu huỳnh-35. Chất phóng xạ này đã phát tán vào bầu khí quyển cùng với hơi nước và được gió thổi tới bờ biển phía Tây nước Mỹ.

Theo nguồn tin, người ta cũng đã phát hiện dấu vết của các chất phóng xạ khác như iốt phát tán từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở nhiều khu vực khác trên đất Mỹ. Thậm chí, ở California, người ta còn phát hiện các chất phóng xạ này trong sữa.

Theo VietnamPlus