Thứ sáu,  19/08/2022

Nga ngừng sản xuất tổ hợp tên lửa S-300

Theo bản tin đêm 17/8 của Đài Tiếng nói nước Nga, hiện Mátxcơva bắt đầu ngừng sản xuất hệ thống phòng không nổi tiếng thế giới - tên lửa S-300.Nga bắt đầu ngừng sản xuất hệ thống phòng không nổi tiếng thế giới - tên lửa S-300 (ảnh: internet)Hơn 40 năm trước, tổ hợp tên lửa S-300 đầu tiên đã được triển khai và đưa vào trực chiến. Kể từ những năm 90 của thế kỷ trước, hệ thống phòng không này được sản xuất để bán ra nước ngoài. Hiện tên lửa S-300 được trang bị cho quân đội 15 nước trên thế giới. Còn ở Nga, các tổ hợp S-300 sẽ được thay thế bằng hệ thống hiện đại hơn như S-400 và S-500 có khả năng đảm nhận không chỉ các nhiệm vụ phòng không, mà cả nhiệm vụ phòng không vũ trụ.Liên Xô bắt đầu sản xuất tên lửa S-300 từ giữa những năm 70 của thế kỷ 20. Tên lửa S-300 có khả năng tiêu diệt máy bay và tên lửa của đối phương ở khoảng cách 150 km, có thể “đuổi kịp” máy bay tiêm kích siêu âm và phát hiện mục tiêu ở...

Theo bản tin đêm 17/8 của Đài Tiếng nói nước Nga, hiện Mátxcơva bắt đầu ngừng sản xuất hệ thống phòng không nổi tiếng thế giới – tên lửa S-300.

Nga bắt đầu ngừng sản xuất hệ thống phòng không nổi tiếng thế giới – tên lửa S-300
(ảnh: internet)


Hơn 40 năm trước, tổ hợp tên lửa S-300 đầu tiên đã được triển khai và đưa vào trực chiến. Kể từ những năm 90 của thế kỷ trước, hệ thống phòng không này được sản xuất để bán ra nước ngoài. Hiện tên lửa S-300 được trang bị cho quân đội 15 nước trên thế giới. Còn ở Nga, các tổ hợp S-300 sẽ được thay thế bằng hệ thống hiện đại hơn như S-400 và S-500 có khả năng đảm nhận không chỉ các nhiệm vụ phòng không, mà cả nhiệm vụ phòng không vũ trụ.

Liên Xô bắt đầu sản xuất tên lửa S-300 từ giữa những năm 70 của thế kỷ 20. Tên lửa S-300 có khả năng tiêu diệt máy bay và tên lửa của đối phương ở khoảng cách 150 km, có thể “đuổi kịp” máy bay tiêm kích siêu âm và phát hiện mục tiêu ở xa 300 km.

Tuy nhiên, thời đại mới đòi hỏi phải mở rộng khả năng của hệ thống phòng thủ nhằm đáp ứng những thách thức mới. Quân đội Nga sẽ được trang bị các hệ thống tên lửa hiện đại hơn. Chẳng hạn, tổ hợp tên lửa S-400 có khả năng chống lại các phương tiện bay từ máy bay và phi cơ không người lái đến tên lửa có cánh. Còn tổ hợp tên lửa S-500 “Triumph” đang được thiết kế chế tạo sẽ là hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới. S-500 có khả năng tiêu diệt mục tiêu không chỉ trên không, mà cả trên quỹ đạo vũ trụ gần Trái Đất. Nhờ đó sẽ xóa bỏ nguy cơ tiềm ẩn liên quan tới những phi cơ tiêm kích siêu thanh có thể xuất hiện ở nước ngoài.

Nga cũng đang thiết kế chế tạo tổ hợp tên lửa phòng không mới thay cho S-300. Đó là tổ hợp “Vityaz” tầm trung và tổ hợp “Morfei” tầm ngắn. “Morfei” sẽ bảo vệ khỏi nguy cơ tên lửa có cánh, phòng thủ không trung cho các tổ hợp tên lửa lớn và phức tạp hơn trong hệ thống phòng thủ của Nga.

Theo Website Dangcongsanvn