Thứ bảy,  03/06/2023

Cảnh báo thảm họa về khủng hoảng nợ của EU

Theo các nguồn tin nước ngoài, chuẩn bị cho cuộc họp chung hằng năm của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) và cuộc họp của G-20, các bộ trưởng tài chính và đại diện ngân hàng trung ương các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã họp ở Rô-clo, Ba Lan, trong hai ngày 16 và 17-9, bàn thảo biện pháp giúp một số nước thành viên giải quyết tình trạng nợ công.Bộ trưởng Tài chính Mỹ T. Ghết-nơ tham dự hội nghị, với tư cách là khách mời. Bộ trưởng Tài chính Ba Lan, nước giữ chức Chủ tịch EU, kêu gọi tăng cường hoạt động của Cơ chế ổn định tài chính châu Âu (ESSF) để hỗ trợ các nước đang gặp rắc rối. Hội nghị quyết định sẽ tiến hành cuộc họp vào tháng 10 để bàn gói cứu trợ tài chính tiếp theo cho Hy Lạp. Bộ trưởng Tài chính Mỹ yêu cầu châu Âu phải "hành động nhanh hơn, phải nỗ lực chung với Mỹ", đồng thời cảnh báo về "những nguy cơ mang tính thảm họa" đối với thị trường tài chính quốc tế. Ông...

Theo các nguồn tin nước ngoài, chuẩn bị cho cuộc họp chung hằng năm của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) và cuộc họp của G-20, các bộ trưởng tài chính và đại diện ngân hàng trung ương các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã họp ở Rô-clo, Ba Lan, trong hai ngày 16 và 17-9, bàn thảo biện pháp giúp một số nước thành viên giải quyết tình trạng nợ công.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ T. Ghết-nơ tham dự hội nghị, với tư cách là khách mời. Bộ trưởng Tài chính Ba Lan, nước giữ chức Chủ tịch EU, kêu gọi tăng cường hoạt động của Cơ chế ổn định tài chính châu Âu (ESSF) để hỗ trợ các nước đang gặp rắc rối. Hội nghị quyết định sẽ tiến hành cuộc họp vào tháng 10 để bàn gói cứu trợ tài chính tiếp theo cho Hy Lạp. Bộ trưởng Tài chính Mỹ yêu cầu châu Âu phải “hành động nhanh hơn, phải nỗ lực chung với Mỹ”, đồng thời cảnh báo về “những nguy cơ mang tính thảm họa” đối với thị trường tài chính quốc tế. Ông cho rằng, Hy Lạp vỡ nợ thì không một quốc gia nào thoát nạn.
* Theo Tân Hoa xã, phát biểu ý kiến tại Trường đại học Tổng hợp Gioóc-giơ Oa-sinh-tơn (Mỹ) ngày 16-9, Chủ tịch WB, ông Rô-bớt Dô-ê-lích nêu rõ, tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm, lạm phát cao và khủng hoảng nợ công có thể gây ra những thảm họa lớn. Các nước EU, Mỹ , Nhật Bản cần hành động để cứu nền kinh tế thế giới suy giảm.
Trước đó, ngày 15-9, Tổng Giám đốc IMF, bà Cri-xtin La-gác-đơ nhận định, các nền kinh tế phương Tây đang “rơi vào vòng luẩn quẩn” và càng ngày càng nghiêm trọng hơn “do thái độ chần chừ của giới lãnh đạo chính trị”. Bà C.La-gác-đơ vạch rõ, các nước phương Tây bị nợ quá nhiều đã gây ra bất trắc cho các nền kinh tế khác và ngành ngân hàng châu Âu.
Theo Nhandan