Thứ bảy,  01/04/2023

Chiến sự ác liệt tiếp diễn tại Li-bi

* LHQ lập phái đoàn hỗ trợ tái thiết Li-bi Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 17 và 18-9, lực lượng của chính phủ lâm thời NTC ở Li-bi đã tập trung lực lượng lớn binh sĩ, với sự yểm trợ của các máy bay NATO, tiến công các cứ điểm cuối cùng do lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ M. Ca-đa-phi kiểm soát. Tại thành phố Xơ-tê và thị trấn Ba-ni Oa-lít, các tay súng trung thành với ông Ca-đa-phi đã phản công dữ dội bằng rốc-két và súng lớn khiến lực lượng của NTC phải rút lui.Người phát ngôn quân sự của NTC, Đại tá A.Ô-ma Ba-ni cho biết, trong ngày 17-9, có ít nhất 30 binh sĩ NTC chết và 60 người bị thương trong hai mặt trận này.Người phát ngôn của ông Ca-đa-phi, Mu-xa I-bra-him cho biết, ông Ca-đa-phi vẫn ở Li-bi và lực lượng của ông có đủ vũ khí để chiến đấu trong nhiều tháng nữa. Ông I-bra-him tố cáo, các cuộc bắn phá của máy bay NATO vào thành phố Xơ-tê đã làm ít nhất 354 người chết, 89 người hiện mất tích và gần 700 người...

* LHQ lập phái đoàn hỗ trợ tái thiết Li-bi
Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 17 và 18-9, lực lượng của chính phủ lâm thời NTC ở Li-bi đã tập trung lực lượng lớn binh sĩ, với sự yểm trợ của các máy bay NATO, tiến công các cứ điểm cuối cùng do lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ M. Ca-đa-phi kiểm soát. Tại thành phố Xơ-tê và thị trấn Ba-ni Oa-lít, các tay súng trung thành với ông Ca-đa-phi đã phản công dữ dội bằng rốc-két và súng lớn khiến lực lượng của NTC phải rút lui.

Người phát ngôn quân sự của NTC, Đại tá A.Ô-ma Ba-ni cho biết, trong ngày 17-9, có ít nhất 30 binh sĩ NTC chết và 60 người bị thương trong hai mặt trận này.

Người phát ngôn của ông Ca-đa-phi, Mu-xa I-bra-him cho biết, ông Ca-đa-phi vẫn ở Li-bi và lực lượng của ông có đủ vũ khí để chiến đấu trong nhiều tháng nữa. Ông I-bra-him tố cáo, các cuộc bắn phá của máy bay NATO vào thành phố Xơ-tê đã làm ít nhất 354 người chết, 89 người hiện mất tích và gần 700 người bị thương chỉ trong đêm 17-9.

* Cùng ngày, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua nghị quyết nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với Li-bi và thành lập một phái đoàn LHQ hỗ trợ Li-bi (UNSMIL) trong việc lập lại an ninh và trật tự công cộng, tổ chức đối thoại chính trị, hòa giải dân tộc, xúc tiến bầu cử… Phái đoàn gồm 200 cố vấn chính trị, với thời hạn hoạt động ban đầu là ba tháng.

* Ủy ban Bầu cử tối cao Ai Cập ngày 17-9 thông báo, cuộc bầu cử Hạ viện mới của nước này sẽ được tiến hành vào ngày 21-11 và kết thúc vào ngày 3-1-2012. Tiếp đó là cuộc bầu cử Thượng viện bắt đầu từ ngày 22-1 đến ngày 4-3-2012.

Theo Nhandan