Thứ sáu,  24/03/2023

Động đất mạnh làm rung chuyển miền Bắc Ấn Độ

Tối 18/9, một trận động đất mạnh với cường độ 6,8 độ ríchte đã làm rung chuyển toàn bộ miền Bắc Ấn Độ, khiến nhiều người thiệt mạng. Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết tâm chấn của trận động đất cách thành phố Gantốc (Gantok), thủ phủ bang Xíchkim (Sikkim), miền Đông Bắc Ấn Độ 60km về phía Tây Bắc. Theo truyền thông Ấn Độ, ít nhất hai người ở Ấn Độ và bốn người ở Nêpan đã thiệt mạng vì trận động đất và các dư chấn. Dự kiến số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng tại các khu vực gần tâm chấn. Chỉ ít lâu sau trận động đất, những dư chấn mạnh 6,1 và 5,3 độ ríchte cũng đã làm rung chuyển thủ đô Niu Đêli và nhiều thành phố lớn ở Ấn Độ như Lắcnâu (Lucknow) bang Uta Prađét (Uttar Pradesh), Pátna (Patna), bang Biha (Bihar), Côncata (Kolkata) bang Tây Bengan, Guoahati (Guwahati) bang Axam (Assam), thủ đô Cátmanđu của Nêpan và nhiều khu vực của Tây Tạng. Ngay sau khi xảy ra trận động đất, tại thủ đô Niu Đêli, Thủ tướng Ấn Độ Mamôhan Xinh (Mamohan Sing) đã triệu tập...

Tối 18/9, một trận động đất mạnh với cường độ 6,8 độ ríchte đã làm rung chuyển toàn bộ miền Bắc Ấn Độ, khiến nhiều người thiệt mạng. Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết tâm chấn của trận động đất cách thành phố Gantốc (Gantok), thủ phủ bang Xíchkim (Sikkim), miền Đông Bắc Ấn Độ 60km về phía Tây Bắc.

Theo truyền thông Ấn Độ, ít nhất hai người ở Ấn Độ và bốn người ở Nêpan đã thiệt mạng vì trận động đất và các dư chấn. Dự kiến số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng tại các khu vực gần tâm chấn.

Chỉ ít lâu sau trận động đất, những dư chấn mạnh 6,1 và 5,3 độ ríchte cũng đã làm rung chuyển thủ đô Niu Đêli và nhiều thành phố lớn ở Ấn Độ như Lắcnâu (Lucknow) bang Uta Prađét (Uttar Pradesh), Pátna (Patna), bang Biha (Bihar), Côncata (Kolkata) bang Tây Bengan, Guoahati (Guwahati) bang Axam (Assam), thủ đô Cátmanđu của Nêpan và nhiều khu vực của Tây Tạng.

Ngay sau khi xảy ra trận động đất, tại thủ đô Niu Đêli, Thủ tướng Ấn Độ Mamôhan Xinh (Mamohan Sing) đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Cơ quan Ứng phó Thảm họa Quốc gia. Trong khi đó, các đội cứu hộ cũng đã được điều động khẩn cấp tới bang Xíchkim.

Theo Dangcongsan.vn