Thứ sáu,  31/03/2023

Li-bi chuẩn bị thành lập chính phủ mới

Các bộ trưởng G8 họp tại Niu Oóc (Mỹ), thảo luận diễn biến tình hình khu vực Trung Đông, Bắc Phi. * Lệnh ngừng bắn ở Thủ đô Y-ê-men bị vi phạm Theo Roi-tơ ngày 21-9, Thủ tướng lâm thời Li-bi M.Gíp-brin cho biết, chính phủ mới của nước này sẽ được thành lập trong vòng bảy đến mười ngày tới. Hiện, các nhà lãnh đạo chính quyền lâm thời đang đàm phán về số lượng các bộ và phân chia ghế bộ trưởng giữa hai vùng đông và tây nước này.Trong khi đó, giao tranh vẫn diễn ra tại TP Xơ-tê và Thủ đô Tơ-ri-pô-li giữa lực lượng ủng hộ Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) và các tay súng trung thành với ông M.Ca-đa-phi. NTC tuyên bố đã kiểm soát toàn bộ TP Xa-ba, một trong những thành trì cuối cùng của lực lượng Ca-đa-phi.Trước đó, ngày 20-9, tại phiên họp cấp cao của LHQ về tình hình Li-bi, bên lề khóa họp Đại hội đồng LHQ, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Li-bi tái thiết sau xung đột, đồng thời đề nghị tất cả các phe phái...

Các bộ trưởng G8 họp tại Niu Oóc (Mỹ), thảo luận diễn biến tình hình khu vực Trung Đông, Bắc Phi.
* Lệnh ngừng bắn ở Thủ đô Y-ê-men bị vi phạm
Theo Roi-tơ ngày 21-9, Thủ tướng lâm thời Li-bi M.Gíp-brin cho biết, chính phủ mới của nước này sẽ được thành lập trong vòng bảy đến mười ngày tới. Hiện, các nhà lãnh đạo chính quyền lâm thời đang đàm phán về số lượng các bộ và phân chia ghế bộ trưởng giữa hai vùng đông và tây nước này.

Trong khi đó, giao tranh vẫn diễn ra tại TP Xơ-tê và Thủ đô Tơ-ri-pô-li giữa lực lượng ủng hộ Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) và các tay súng trung thành với ông M.Ca-đa-phi. NTC tuyên bố đã kiểm soát toàn bộ TP Xa-ba, một trong những thành trì cuối cùng của lực lượng Ca-đa-phi.

Trước đó, ngày 20-9, tại phiên họp cấp cao của LHQ về tình hình Li-bi, bên lề khóa họp Đại hội đồng LHQ, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Li-bi tái thiết sau xung đột, đồng thời đề nghị tất cả các phe phái ở Li-bi tham gia tiến trình hòa bình và tái thiết quốc gia Bắc Phi này. Liên minh châu Phi (AU) tuyên bố, chính thức công nhận NTC là đại diện hợp pháp của Li-bi và cam kết sẵn sàng hỗ trợ tái thiết nước này. Cùng ngày, nhóm các nước giàu G8 nhất trí nhanh chóng thực hiện cam kết trợ giúp cả về kinh tế và chính trị cho Li-bi và các nước bất ổn chính trị ở khu vực, gồm Tuy-ni-di, Ai Cập, Ma-rốc và Gioóc-đa-ni.

Theo AP, tình hình tại Thủ đô Xa-na của Y-ê-men tạm lắng dịu, sau khi Phó Tổng thống nước này M.Ha-đi-ra chỉ thị ngừng bắn tại đây, có hiệu lực từ trưa 20-9 (giờ địa phương). Tuy nhiên, sáng 21-9, tiếng pháo lại nổ tại một con phố ở Xa-na, nơi có nhà riêng của ông Ha-đi-ra. Lực lượng chính phủ và người biểu tình vẫn cáo buộc nhau vi phạm ngừng bắn. Có tin cho biết, phe chống đối tiếp tục biểu tình, trong khi có hai quả đạn súng cối rơi xuống khu vực của người biểu tình trong đêm 20-9. Trong khi đó, cùng ngày, Liên minh nghị viện A-rập đề nghị Liên đoàn A-rập (AL) đình chỉ tư cách thành viên của Y-ê-men và Xy-ri, nếu hai nước này không đẩy nhanh cải cách, đáp ứng yêu cầu chính đáng của người dân.

Theo Nhandan