Thứ ba,  21/03/2023

Mỹ quyết định cắt giảm một nửa số quân đồn trú tại Pakistan

Kênh truyền hình DoonNews TV ngày 21/9 đưa tin: Islamabad và Washington vừa đạt được nhất trí về việc cắt giảm một nửa quân số Mỹ đồn trú tại Pakistan trong bối cảnh hai nước đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ bị sứt mẻ sau vụ đặc nhiệm Mỹ mở chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden trên đất Pakistan mà không báo trước cho nước sở tại.Islamabad và Washington đã đạt được thỏa thuận cắt giảm một nửa số quân Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Pakistan (Ảnh: Reuters)Theo thỏa thuận trên, số quân nhân Mỹ tại Pakistan sẽ chỉ còn từ 100 đến 150 người, giảm một nửa so với hiện nay là 300 người. Số lượng các chuyên gia huấn luyện đặc biệt cũng sẽ giảm từ 140 xuống dưới 10 người.Trong những năm qua, Mỹ đã nhiều lần tăng cường số quân đồn trú tại Pakistan nhằm phục vụ cho các chương trình đào tạo cho lực lượng quân sự và bán quân sự của nước này tại khu vực biên giới với Afghanistan. Với những khoản đầu tư lên đến hàng triệu USD, sự huấn luyện của Mỹ đã...

Kênh truyền hình DoonNews TV ngày 21/9 đưa tin: Islamabad và Washington vừa đạt được nhất trí về việc cắt giảm một nửa quân số Mỹ đồn trú tại Pakistan trong bối cảnh hai nước đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ bị sứt mẻ sau vụ đặc nhiệm Mỹ mở chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden trên đất Pakistan mà không báo trước cho nước sở tại.


Islamabad và Washington đã đạt được thỏa thuận cắt giảm một nửa
số quân Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Pakistan (Ảnh: Reuters)

Theo thỏa thuận trên, số quân nhân Mỹ tại Pakistan sẽ chỉ còn từ 100 đến 150 người, giảm một nửa so với hiện nay là 300 người. Số lượng các chuyên gia huấn luyện đặc biệt cũng sẽ giảm từ 140 xuống dưới 10 người.

Trong những năm qua, Mỹ đã nhiều lần tăng cường số quân đồn trú tại Pakistan nhằm phục vụ cho các chương trình đào tạo cho lực lượng quân sự và bán quân sự của nước này tại khu vực biên giới với Afghanistan. Với những khoản đầu tư lên đến hàng triệu USD, sự huấn luyện của Mỹ đã giúp Pakistan đối phó tốt hơn đối với lực lượng gây bất ổn tại đây, đồng thời tăng cường thông tin giữa các đồng minh chống khủng bố. Bên cạnh đó, lực lượng Mỹ cũng đã tiếp cận sát hơn vào khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan, nơi được coi là “tổng hành dinh” của lực lượng khủng bố quốc tế Al-Qaeda.


Tuy nhiên, sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất Pakistan cũng vấp phải nhiều quan điểm phản đối của các công dân nước sở tại, thậm chí phe đối lập mới đây còn cáo buộc chính phủ Pakistan đang biến Islamabad trở thành “một tay sai của Mỹ”. Bên cạnh đó, việc Mỹ thực hiện một chiến dịch bất ngờ, tiêu diệt tên trùm khủng bố Osama bin Laden hồi đầu tháng 5/2011 tại thị trấn Abbottabad, thuộc phía nam thủ đô Islamabad mà không báo trước với nước sở tại cũng đã khiến những bất hòa giữa hai nước tiếp tục gia tăng. Sau sự việc trên, Pakistan thậm chí đã yêu cầu lực lượng huấn luyện Mỹ rời khỏi lãnh thổ nước này./

Theo Dangcongsan.vn