Thứ sáu,  24/03/2023

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của hai miền Triều Tiên tiến hành thảo luận tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Sáng 21/9, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Wi Sung-lac và CHDCND Triều Tiên Ri Yong Ho đã có buổi tiếp xúc tại Bắc Kinh, Trung Quốc nhằm thảo luận về vấn đề tái khởi động các vòng đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (giữa) trong bài phát biểu ngày 20/9 (Ảnh: Yonhap)Trên thực tế, đây là lần thứ hai trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của hai miền Triều Tiên tiến hành thảo luận sau buổi gặp gỡ tại Bali, Indonesia hồi tháng 7/2011.Theo ghi nhận của hãng thông tấn NHK, ông Ri và ông Wi đã bước vào phòng họp mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ phía phóng viên. Tuy nhiên, theo nhận định của nguồn tin trên, tại cuộc thảo luận sáng ngày 21/9, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc tiếp tục kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hoạt động làm giàu uranium và cho phép các thanh sát viên của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tới làm việc tại các cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.Buổi...

Sáng 21/9, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Wi Sung-lac và CHDCND Triều Tiên Ri Yong Ho đã có buổi tiếp xúc tại Bắc Kinh, Trung Quốc nhằm thảo luận về vấn đề tái khởi động các vòng đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (giữa) trong bài phát biểu
ngày 20/9 (Ảnh: Yonhap)

Trên thực tế, đây là lần thứ hai trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của hai miền Triều Tiên tiến hành thảo luận sau buổi gặp gỡ tại Bali, Indonesia hồi tháng 7/2011.

Theo ghi nhận của hãng thông tấn NHK, ông Ri và ông Wi đã bước vào phòng họp mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ phía phóng viên. Tuy nhiên, theo nhận định của nguồn tin trên, tại cuộc thảo luận sáng ngày 21/9, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc tiếp tục kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hoạt động làm giàu uranium và cho phép các thanh sát viên của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tới làm việc tại các cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Buổi gặp gỡ giữa trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của hai miền Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh ngày 20/9, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tiếp tục kêu gọi CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và nhấn mạnh rằng “giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên chính là một bước đi quan trọng đầu tiên nhằm hướng tới tương lai thống nhất hai miền Triều Tiên”.

Trong bài phát biểu trước khi lên đường sang New York, Mỹ để tham dự hội nghị Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 21/9 và tham dự một cuộc họp cấp cao đặc biệt về an toàn hạt nhân ngày 22/9, ông Lee cho rằng, điều quan trọng nhất hiện giờ là hai miền Triều Tiên cần hướng tới một tương lai hòa bình thông qua tiến trình giải trừ hạt nhân và xây dựng lòng tin giữa hai bên. “Dựa trên nền tảng của quá trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, hai miền Triều Tiên có thể thắt chặt các quan hệ hợp tác kinh tế và cuối cùng là hướng tới một tương lai thống nhất…Một dân tộc Triều Tiên thống nhất sẽ không mang lại bất kỳ một mối đe dọa nào cho các quốc gia khác mà chỉ góp phần mang lại thịnh vượng cho các nước láng giềng và đóng góp cho nền hòa bình trên thế giới”, ông Lee nhấn mạnh. Bên cạnh đó, người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc còn tuyên bố, một nhiệm vụ trọng tâm của ông từ giờ cho tới khi hết nhiệm kỳ Tổng thống là đặt nền móng cho một tương lai hòa hợp trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Dangcongsan.vn