Thứ bảy,  01/04/2023

Cựu Thủ tướng Libya đã bị bắt giữ tại Tunisia

Kênh truyền hình vệ tinh PressTV ngày 22/9 trích tin từ một số quan chức Tunisia cho hay, cựu Thủ tướng Libya Al-Baghdadi Al-Mahmoudi vừa bị bắt giữ vì nhập cảnh trái phép sang Tunisia.Cựu Thủ tướng Libya Al-Baghdadi Al-Mahmoudi (Ảnh: PressTV)Tuy nhiên, cho đến nay, thông tin trên vẫn chưa được các quan chức Tunisia cũng như lãnh đạo Hội đồng chuyển giao dân tộc Libya (NTC) chính thức lên tiếng xác nhận.Ông Al-Baghdadi Al-Mahmoudi giữ vai trò là Thủ tướng Libya dưới thời lãnh đạo của ông Muammar Gaddafi kể từ tháng 3/2011 cho tới khi phe nổi dậy nắm quyền kiểm soát thủ đô Tripoli, tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến tại Libya ngày 21/8.Ngày 22/9, phe nổi dậy tại Libya tuyên bố họ đã giành quyền kiểm soát toàn bộ các khu vực thuộc thành phố Sabha – cách thủ đô Tripoli 750 km (466 dặm) về phía Nam.Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên quân sự NTC Ahmed Bani cho biết: “Phe nổi dậy đang nắm quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Sabha. Tuy nhiên, đôi khi chúng tôi vẫn vấp phải sự kháng cự lác đác từ phía các tay bắn...

Kênh truyền hình vệ tinh PressTV ngày 22/9 trích tin từ một số quan chức Tunisia cho hay, cựu Thủ tướng Libya Al-Baghdadi Al-Mahmoudi vừa bị bắt giữ vì nhập cảnh trái phép sang Tunisia.

Cựu Thủ tướng Libya Al-Baghdadi Al-Mahmoudi (Ảnh: PressTV)

Tuy nhiên, cho đến nay, thông tin trên vẫn chưa được các quan chức Tunisia cũng như lãnh đạo Hội đồng chuyển giao dân tộc Libya (NTC) chính thức lên tiếng xác nhận.

Ông Al-Baghdadi Al-Mahmoudi giữ vai trò là Thủ tướng Libya dưới thời lãnh đạo của ông Muammar Gaddafi kể từ tháng 3/2011 cho tới khi phe nổi dậy nắm quyền kiểm soát thủ đô Tripoli, tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến tại Libya ngày 21/8.

Ngày 22/9, phe nổi dậy tại Libya tuyên bố họ đã giành quyền kiểm soát toàn bộ các khu vực thuộc thành phố Sabha – cách thủ đô Tripoli 750 km (466 dặm) về phía Nam.

Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên quân sự NTC Ahmed Bani cho biết: “Phe nổi dậy đang nắm quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Sabha. Tuy nhiên, đôi khi chúng tôi vẫn vấp phải sự kháng cự lác đác từ phía các tay bắn tỉa…Những sự kháng cự này chỉ là vô vọng…Chúng tôi đang tích cực theo đuổi các nỗ lực nhằm tìm kiếm ông Gaddafi. Đã xuất hiện một số tin đồn ở đâu đó cho rằng, ông Gaddafi đã rời Sabha tới một nơi khác, song mọi thông tin đều không thể kiểm chứng”.

Cũng trong ngày 22/9, đài phát thanh Sawa đưa tin: phe nổi dậy tại Libya đã phát hiện được một kho vũ khí hóa học tại miền Nam nước này. Phát ngôn viên quân sự của NTC Fathi Bashar cho biết: “Phe nổi dậy đã phát hiện và giành quyền kiểm soát một kho vũ khí hóa học thuộc lực lượng của ông Gaddafi tại thị trấn Jufra”.

Hồi đầu tháng 9/2011, ông Ahmet Uzumcu, người đứng đầu Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết, các kho vũ khí hóa học còn sót lại tại Libya vẫn đang trong tình trạng an toàn. Bên cạnh đó, ông Uzumcu còn cho biết, các thanh sát viên OPCW sẽ quay trở lại Libya để giám sát việc phá hủy các khu vực chứa khí gas độc thuộc quyền kiểm soát của lực lượng trung thành với ông Gaddafi. Theo số liệu của OPCW, hiện tại Libya vẫn có khoảng 9,5 tấn khí độc được cất trữ tại một địa điểm bí mật. Năm 2004, ông Gaddafi đã đồng ý từ bỏ vũ khí hóa học và đến năm 2010, Libya mới phá hủy được khoảng 50% lượng vũ khí hóa học mà nước này đang sở hữu./.

Theo Dangcongsan.vn