Chủ nhật,  26/03/2023

ASEAN tăng cường hoạt động đối ngoại bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc

Nhân kỳ họp lần thứ 66 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại Niu Yoóc (New York, Mỹ), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có kế hoạch triển khai một loạt hoạt động nhằm tăng cường các mối quan hệ đối ngoại và khẳng định vai trò gia tăng của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế . Thông báo của Ban Thư ký ASEAN và Bộ Ngoại giao Inđônêxia nêu rõ, hội nghị bộ trưởng ASEAN không chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 24/9 tại Niu Yoóc, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia Mácti Natalêgaoa (Marty Natalegawa). Các bộ trưởng ASEAN sẽ tập trung thảo luận về một loạt vấn đề mà ASEAN và LHQ cùng quan tâm, nhất là các nỗ lực hòa giải trong giải quyết tranh chấp và xung đột, gìn giữ và xây dựng hoà bình mà các nước thành viên ASEAN có những đóng góp đáng kể. Bên cạnh đó, các bộ trưởng ASEAN cũng xem xét biện pháp phối hợp tốt hơn chương trình trình nghị sự của ASEAN và LHQ, phản ánh vai trò gia tăng của ASEAN...

Nhân kỳ họp lần thứ 66 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại Niu Yoóc (New York, Mỹ), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có kế hoạch triển khai một loạt hoạt động nhằm tăng cường các mối quan hệ đối ngoại và khẳng định vai trò gia tăng của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế .

Thông báo của Ban Thư ký ASEAN và Bộ Ngoại giao Inđônêxia nêu rõ, hội nghị bộ trưởng ASEAN không chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 24/9 tại Niu Yoóc, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia Mácti Natalêgaoa (Marty Natalegawa).

Các bộ trưởng ASEAN sẽ tập trung thảo luận về một loạt vấn đề mà ASEAN và LHQ cùng quan tâm, nhất là các nỗ lực hòa giải trong giải quyết tranh chấp và xung đột, gìn giữ và xây dựng hoà bình mà các nước thành viên ASEAN có những đóng góp đáng kể. Bên cạnh đó, các bộ trưởng ASEAN cũng xem xét biện pháp phối hợp tốt hơn chương trình trình nghị sự của ASEAN và LHQ, phản ánh vai trò gia tăng của ASEAN trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại LHQ.

Ngoài ra, cũng tại Niu Yoóc sẽ diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thư ký ASEAN với Tổng thư ký LHQ và Chủ tịch kỳ họp lần thứ 66 của ĐHĐ LHQ khóa 66 vào ngày 27/9, cuộc họp giữa ASEAN và Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) vào ngày 23/9 và cuộc gặp giữa Bộ ba mở rộng của Nhóm Rio với ASEAN vào ngày 27/9.

Theo Dangcongsan.vn