Thứ bảy,  21/05/2022

IAEA xác nhận có kho uranium tại Libya

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 23-9 xác nhận Libya có uranium thô gần Sabha, sau khi kênh CNN đưa tin lực lượng NTC phát hiện một căn cứ quân sự có trữ vật liệu phóng xạ.Người phát ngôn IAEA Gill Tudor cho biết: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng có “bánh vàng” (quặng urani) được chứa trong các thùng hình trụ tại một địa điểm gần Sabha, miền Trung Libya.Theo bà Tudor, số urani nói trên đã được báo cáo với IAEA.Người phát ngôn IAEA Gill Tudor Đề cập tới các biện pháp để đảm bảo số vật liệu trên không được dùng cho các mục đích phi hòa bình, bà Tudor nói thêm: “IAEA đã lên kế hoạch triển khai lực lượng bảo vệ và kiểm tra tại các vị trí tìm thấy vật liệu khi tình hình quốc gia Bắc Phi này ổn định trở lại”.Bản tin của CNN và xác nhận của IAEA lại có vẻ mâu thuẫn với một tuyên bố của Mỹ hồi tháng trước rằng toàn bộ số trữ lượng vật liệu phóng xạ của Libya được gọi là “bánh vàng” được cất giữ tại một căn...

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 23-9 xác nhận Libya có uranium thô gần Sabha, sau khi kênh CNN đưa tin lực lượng NTC phát hiện một căn cứ quân sự có trữ vật liệu phóng xạ.
Người phát ngôn IAEA Gill Tudor cho biết: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng có “bánh vàng” (quặng urani) được chứa trong các thùng hình trụ tại một địa điểm gần Sabha, miền Trung Libya.
Theo bà Tudor, số urani nói trên đã được báo cáo với IAEA.
Người phát ngôn IAEA Gill Tudor

Đề cập tới các biện pháp để đảm bảo số vật liệu trên không được dùng cho các mục đích phi hòa bình, bà Tudor nói thêm: “IAEA đã lên kế hoạch triển khai lực lượng bảo vệ và kiểm tra tại các vị trí tìm thấy vật liệu khi tình hình quốc gia Bắc Phi này ổn định trở lại”.
Bản tin của CNN và xác nhận của IAEA lại có vẻ mâu thuẫn với một tuyên bố của Mỹ hồi tháng trước rằng toàn bộ số trữ lượng vật liệu phóng xạ của Libya được gọi là “bánh vàng” được cất giữ tại một căn cứ nghiên cứu hạt nhân ở Tajura, gần thủ đô Tripoli.

CNN còn cho biết lực lượng NTC đã đưa đoàn phóng viên của họ tới địa điểm cất giấu gần thị trấn Sabha tại khu vực sa mạc Sahara và họ đã tận mắt nhìn thấy hai kho hàng lớn, trong đó một cái chứa hàng ngàn thùng màu xanh và nhiều bao bột vàng đều ghi chữ “phóng xạ”. Ngoài ra, còn có một số vật dụng liên quan khác như đồ bảo hộ, các dụng cụ đo phóng xạ và hàng loạt các tài liệu quân sự khác được tìm thấy.

Chính quyền Libya mới nói rằng họ đang củng cố lực lượng ở Sabha và các thị trấn ốc đảo khác ở miền nam Libya nhằm đánh bật toàn bộ lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi.
Lực lượng MTC đang củng cố lực lượng ở Sabha và các thị trấn ốc đảo khác ở miền nam Libya

Quặng uranium có mức độ phóng xạ thấp, cần được làm giàu bằng các quy trình phức tạp và tốn kém trước khi có thể được sử dụng cho mục đích sản xuất điện hạt nhân hay vũ khí nguyên tử.

Hồi tháng trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng Mỹ tin rằng các kho uranium và cơ sở khí gas mù tạt xây dựng dưới thời Gaddafi của Libya đều đã bị đóng chặt.

Bà Victoria Nuland còn nói thêm, kho uranium được giữ tại Tajura, cách thủ đô Tripoli 34km về phía đông và đất nước này không còn phương tiện nào để dùng số vật liệu này chế ra bom.
Năm 2003, chính quyền của ông Gaddafi đã đồng ý từ bỏ mục tiêu sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt nhằm thiết lập quan hệ với các nước phương Tây.

Trong diễn biến khác, phát ngôn viên Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC), ông Abdel Hafiz Ghoga cho biết trong vài ngày tới chính phủ lâm thời Libya sẽ được công bố với 22 bộ trưởng.


Theo Nld.com.vn