Chủ nhật,  16/01/2022

Cuộc tổng bãi công lớn nhất trong năm nay tại Hy Lạp

Theo Roi-tơ, ngày 19-10, các tổ chức công đoàn lớn ở Hy Lạp đã bắt đầu cuộc tổng bãi công lớn nhất trong năm nay kéo dài 48 giờ phản đối chính phủ nước này tăng cường các biện pháp kinh tế khắc khổ để đổi lấy gói cứu trợ quốc tế.Cuộc tổng đình công làm tê liệt Hy Lạp, khiến giao thông đình trệ, các cơ quan nhà nước, trường học, cửa hàng, khu vực dịch vụ công phải đóng cửa. Thủ tướng Hy Lạp G.Pa-pan-đrê-u so sánh tình hình căng thẳng tại nước này như "một cuộc chiến tranh" và kêu gọi các nghị sĩ của đảng Pasok cầm quyền ủng hộ các biện pháp khắc khổ mới của chính phủ.Cuộc tổng bãi công diễn ra vào thời điểm QH Hy Lạp tổ chức hai vòng bỏ phiếu về các biện pháp kinh tế khắc khổ mới nhằm ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ quốc gia, liên quan các khoản cắt giảm lương và lương hưu trong khu vực công, tăng thuế và đình chỉ các hợp đồng lao động tập thể. Tuy nhiên, ít nhất hai nghị sĩ trong liên minh cầm quyền cho biết không nhất...

Theo Roi-tơ, ngày 19-10, các tổ chức công đoàn lớn ở Hy Lạp đã bắt đầu cuộc tổng bãi công lớn nhất trong năm nay kéo dài 48 giờ phản đối chính phủ nước này tăng cường các biện pháp kinh tế khắc khổ để đổi lấy gói cứu trợ quốc tế.

Cuộc tổng đình công làm tê liệt Hy Lạp, khiến giao thông đình trệ, các cơ quan nhà nước, trường học, cửa hàng, khu vực dịch vụ công phải đóng cửa. Thủ tướng Hy Lạp G.Pa-pan-đrê-u so sánh tình hình căng thẳng tại nước này như “một cuộc chiến tranh” và kêu gọi các nghị sĩ của đảng Pasok cầm quyền ủng hộ các biện pháp khắc khổ mới của chính phủ.

Cuộc tổng bãi công diễn ra vào thời điểm QH Hy Lạp tổ chức hai vòng bỏ phiếu về các biện pháp kinh tế khắc khổ mới nhằm ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ quốc gia, liên quan các khoản cắt giảm lương và lương hưu trong khu vực công, tăng thuế và đình chỉ các hợp đồng lao động tập thể. Tuy nhiên, ít nhất hai nghị sĩ trong liên minh cầm quyền cho biết không nhất trí về các dự luật này.

* Nghị viện châu Âu (EP) và các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã thỏa thuận cấm trao đổi “ảo” những khoản nợ khó có khả năng thanh toán (CDS). Trước đó, một số nước EU, trong đó có I-ta-li-a, phản đối với lý do quy định này làm tăng giá trái phiếu và khiến họ khó vay mượn. Quy định mới của EU sẽ được thực hiện từ tháng 11-2012.

Theo Nhandan