Chủ nhật,  23/01/2022

TTK Liên hợp quốc: Ông Gaddafi chết, phía trước Libya đầy chông gai thách thức

Hãng Tân Hoa Xã đưa tin, nhà lãnh đạo bị lật đổ của Libya, ông Muammar Gaddafi đã chết sau cuộc đọ súng với lực lượng của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp NTC tại quê hương ông, thành phố Sirte vào tối qua.Ông Gaddafi bị chết do những vết thương từ cuộc đọ súng với lực lượng của NTC sau khi bị lực lượng này bắt giữ. Người đứng đầu uỷ ban hành pháp của NTC Mahmoud Jibril cho biết trong cuộc họp báo vào tối qua rằng, ông Gaddafi không hề chống cự khi bị bắt giữ.Ông Jibril thông tin thêm, con trai thứ tư của ông Gaddifi Mutassim cũng bị chết do một số vết thương trong cuộc truy kích của lực lượng NTC tại Sirte, vài giờ sau khi ông Gaddifi chết.Những người còn lại trong gia đình ông Gaddafi gồm vợ, hai con trai và con gái đã lánh nạn sang Algeri hồi cuối tháng 8 sau khi lực lượng của NTC giành được Tripoli.Theo đài truyền hình Al-Jazeera, thi thể của ông Gaddiffi và con trai ông sẽ được đưa về một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Misrata thuộc miền tây Libya.Ngoài...


Hãng Tân Hoa Xã đưa tin, nhà lãnh đạo bị lật đổ của Libya, ông Muammar Gaddafi đã chết sau cuộc đọ súng với lực lượng của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp NTC tại quê hương ông, thành phố Sirte vào tối qua.

Ông Gaddafi bị chết do những vết thương từ cuộc đọ súng với lực lượng của NTC sau khi bị lực lượng này bắt giữ. Người đứng đầu uỷ ban hành pháp của NTC Mahmoud Jibril cho biết trong cuộc họp báo vào tối qua rằng, ông Gaddafi không hề chống cự khi bị bắt giữ.

Ông Jibril thông tin thêm, con trai thứ tư của ông Gaddifi Mutassim cũng bị chết do một số vết thương trong cuộc truy kích của lực lượng NTC tại Sirte, vài giờ sau khi ông Gaddifi chết.

Những người còn lại trong gia đình ông Gaddafi gồm vợ, hai con trai và con gái đã lánh nạn sang Algeri hồi cuối tháng 8 sau khi lực lượng của NTC giành được Tripoli.

Theo đài truyền hình Al-Jazeera, thi thể của ông Gaddiffi và con trai ông sẽ được đưa về một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Misrata thuộc miền tây Libya.

Ngoài ra, Al-Jazeera cũng đưa những hình ảnh cho là thi thể của Bộ trưởng quốc phòng dưới thời ông Gaddafi là Abu Bakr Younus, đồng thời cho biết người phát ngôn của ông Gaddaffi, Moussa Ibrahim cũng bị bắt giữ gần thành phố Sirte.

Ngay khi được tin về cái chết của ông Gaddafi, các nhà lãnh đạo của Liên hiệp châu Âu (EU), Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama đều cho rằng sự kiện này đánh dấu sự chấm dứt của một kỷ nguyên “đau thương của người dân Libya” và “mở ra một chương mới trong lịch sử đất nước này”

Các nhà lãnh đạo trên thế giới cũng thúc giục NTC thực hiện nhanh chóng cam kết cải tạo đất nước này.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon gọi đây là một “thời điểm lịch sử”, song ông cũng cảnh báo “Con đường phía trước của Libya và người dân nước này sẽ vô cùng khó khăn và đầy chông gai thách thức”.

Ông Gaddafi, 69 tuổi, cầm quyền tại đất nước Libya từ năm 27 tuổi. Tháng 8-2011, với sự giúp đỡ bằng các cuộc không kích của NATO, chế độ 42 năm cầm quyền của ông Gaddaifi đã bị lật đổ, lực lượng NTC lên nắm quyền tại đất nước bắc Phi này và nhanh chóng nhận được sự công nhận của quốc tế.

Theo Nhandan