Thứ ba,  25/01/2022

Nga ưu đãi khai thác khí hydro cácbon ở Bắc Cực

Đài Tiếng nói nước Nga đêm 20/10 đưa tin Nga sẽ dành những ưu đãi chưa từng có cho các hoạt động khai thác khí hydro cácbon ở Bắc Cực, kho báu chứa hàng tỷ tấn dầu và hàng nghìn tỷ mét khối khí.Đài dẫn lời Phó Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) kiêm Chủ tịch Hiệp hội khí đốt Nga Valery Yazev nói tại một cuộc họp báo ở Mátxcơva rằng Nga sẽ giảm thuế khai thác khoáng sản xuống còn 0% đối với các công ty Nga và nước ngoài; miễn thuế nhập khẩu thiết bị không được sản xuất tại Nga; đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh cho các chuyên gia làm việc tại các mỏ ở Bắc Cực.Theo giới quan sát, việc Mátxcơva mở cửa cho các đối tác nước ngoài vào khai thác nguồn tài nguyên khí đốt ở phương Bắc sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu công nghệ mới trong lĩnh vực này và giúp mở rộng xuất khẩu của Nga. Kế hoạch này còn giúp Nga tìm kiếm tiếng nói chung với EU trong vấn đề năng lượng. Một trong những dự án đầu tư...

Đài Tiếng nói nước Nga đêm 20/10 đưa tin Nga sẽ dành những ưu đãi chưa từng có cho các hoạt động khai thác khí hydro cácbon ở Bắc Cực, kho báu chứa hàng tỷ tấn dầu và hàng nghìn tỷ mét khối khí.

Đài dẫn lời Phó Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) kiêm Chủ tịch Hiệp hội khí đốt Nga Valery Yazev nói tại một cuộc họp báo ở Mátxcơva rằng Nga sẽ giảm thuế khai thác khoáng sản xuống còn 0% đối với các công ty Nga và nước ngoài; miễn thuế nhập khẩu thiết bị không được sản xuất tại Nga; đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh cho các chuyên gia làm việc tại các mỏ ở Bắc Cực.

Theo giới quan sát, việc Mátxcơva mở cửa cho các đối tác nước ngoài vào khai thác nguồn tài nguyên khí đốt ở phương Bắc sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu công nghệ mới trong lĩnh vực này và giúp mở rộng xuất khẩu của Nga. Kế hoạch này còn giúp Nga tìm kiếm tiếng nói chung với EU trong vấn đề năng lượng.


Một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Nga ở Bắc cực hiện nay là khai tháng giếng khí đốt Shtokman ở biển Barents. Dự án này do Tập đoàn Gazprom của Nga thực hiện, hợp tác với các công ty Statoil của Na Uy và Total của Pháp.

Theo VietnamPlus