Thứ hai,  24/01/2022

NATO đạt được thỏa thuận sơ bộ kết thúc chiến dịch quân sự tại Li-bi vào ngày 31-10

Theo Roi-tơ, sau cuộc gặp với các đại sứ NATO tại Brúc-xen (Bỉ), ngày 21-10 tại một cuộc họp báo, Tổng Thư ký NATO A.Phốc Ra-xmút-xen thông báo rằng: "Các nước thành viên NATO đã đạt được thỏa thuận sơ bộ, theo đó các chiến dịch quân sự trên biển và trên không của NATO tại Li-bi sẽ kết thúc vào ngày 31-10". Ông Ra-xmút-xen cho biết, quyết định chính thức về việc kết thúc chiến dịch của NATO tại Li-bi sẽ được đưa ra vào tuần tới và trong thời gian này ông sẽ tham vấn chặt chẽ với LHQ và Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) ở Li-bi về quyết định này. Theo ông, NATO sẽ tạm thời "giám sát tình hình và bảo đảm sẵn sàng đối phó các mối đe dọa dân thường trong trường hợp cần thiết". Cùng ngày, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã thảo luận về việc bãi bỏ "vùng cấm bay" được áp đặt đối với Li-bi từ tháng 3 vừa qua. Sau khi tham khảo chính quyền mới ở Li-bi, HĐBA mới đưa ra quyết định cuối cùng về việc này.Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ V.Tru-rơ-kin...
Theo Roi-tơ, sau cuộc gặp với các đại sứ NATO tại Brúc-xen (Bỉ), ngày 21-10 tại một cuộc họp báo, Tổng Thư ký NATO A.Phốc Ra-xmút-xen thông báo rằng: “Các nước thành viên NATO đã đạt được thỏa thuận sơ bộ, theo đó các chiến dịch quân sự trên biển và trên không của NATO tại Li-bi sẽ kết thúc vào ngày 31-10”. Ông Ra-xmút-xen cho biết, quyết định chính thức về việc kết thúc chiến dịch của NATO tại Li-bi sẽ được đưa ra vào tuần tới và trong thời gian này ông sẽ tham vấn chặt chẽ với LHQ và Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) ở Li-bi về quyết định này.
Theo ông, NATO sẽ tạm thời “giám sát tình hình và bảo đảm sẵn sàng đối phó các mối đe dọa dân thường trong trường hợp cần thiết”. Cùng ngày, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã thảo luận về việc bãi bỏ “vùng cấm bay” được áp đặt đối với Li-bi từ tháng 3 vừa qua. Sau khi tham khảo chính quyền mới ở Li-bi, HĐBA mới đưa ra quyết định cuối cùng về việc này.
Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ V.Tru-rơ-kin cho biết, Nga đã trình một dự thảo nghị quyết với 14 nước thành viên HĐBA kêu gọi chấm dứt lệnh trừng phạt đối với Li-bi.
Theo Roi-tơ, ngày 21-10, Bộ trưởng Thông tin NTC M.Sam-man cho biết, vào 14 giờ GMT hôm nay, 23-10 (tức 21 giờ Việt Nam), tại quảng trường chính ở TP Ben-ga-di, Chủ tịch NTC M.A.Ga-brin sẽ tuyên bố giải phóng hoàn toàn Li-bi.
*Ngày 21-10, HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng thống Y-ê-men A.A.Xa-lê ký vào bản thỏa thuận do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất, theo đó ông Xa-lê từ bỏ quyền lực và chấm dứt các cuộc tiến công những người biểu tình tại nước này. Nghị quyết nói trên do Anh soạn thảo đã “kịch liệt lên án” hành động bạo lực của Chính phủ Y-ê-men chống lại người biểu tình và ủng hộ kế hoạch hòa bình của GCC, trong đó Tổng thống Xa-lê từ chức sau 33 năm cầm quyền để đổi lấy việc được miễn trừ truy tố. Nghị quyết cũng yêu cầu Chính phủ Y-ê-men và phe đối lập nhanh chóng đạt được một thỏa thuận dựa trên sáng kiến của GCC.

Theo Nhandan