Thứ ba,  18/01/2022

Cuba-Ukraine thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Tổng thống Ukraine Victor Yanukovich từ ngày 20-23/10, hai nước đã ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Cuba-Ukraine nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại. Phát biểu sau lễ ký kết, Tổng thống Yanukovich khẳng định mong muốn của các doanh nghiệp Ukraine hợp tác với Cuba trong các lĩnh vực có thế mạnh của nước này như y tế, dược phẩm và công nghệ sinh học, trong khi Kiev sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong việc sản xuất và sử dụng máy móc nông nghiệp và đường ống dẫn khí đốt... Nhà lãnh đạo Ukraine cũng hy vọng quá trình cơ cấu lại mô hình kinh tế Cuba sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai nước thâm nhập vào thị trường của nhau, đồng thời thông báo hai bên sẽ thảo luận để thiết lập cơ chế cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp hai nước làm ăn với nhau.Theo thống kê chính thức, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Cuba và Ukraine trong 8 tháng đầu năm nay đạt khoảng 39 triệu USD. Trong khuôn khổ...

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Tổng thống Ukraine Victor Yanukovich từ ngày 20-23/10, hai nước đã ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Cuba-Ukraine nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại.


Phát biểu sau lễ ký kết, Tổng thống Yanukovich khẳng định mong muốn của các doanh nghiệp Ukraine hợp tác với Cuba trong các lĩnh vực có thế mạnh của nước này như y tế, dược phẩm và công nghệ sinh học, trong khi Kiev sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong việc sản xuất và sử dụng máy móc nông nghiệp và đường ống dẫn khí đốt…


Nhà lãnh đạo Ukraine cũng hy vọng quá trình cơ cấu lại mô hình kinh tế Cuba sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai nước thâm nhập vào thị trường của nhau, đồng thời thông báo hai bên sẽ thảo luận để thiết lập cơ chế cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp hai nước làm ăn với nhau.

Theo thống kê chính thức, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Cuba và Ukraine trong 8 tháng đầu năm nay đạt khoảng 39 triệu USD.


Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba, Tổng thống Yanukovich cũng đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro, trong đó hai bên đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ song phương trong những năm gần đây. Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện cho phù hợp với tình hình mới tại mỗi nước.

Tổng thống Yanukovich đánh giá cao sự giúp đỡ của chính phủ Cuba đối với các trẻ em Ukraine là nạn nhân của thảm họa nguyên tử Chernobyl trong suốt những năm qua.

Nhân dịp này, Chủ tịch Raul cũng đã trao tặng cho Tổng thống Yanukovich Huân chương Jose Marti, phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Cuba, vì những đóng góp tích cực và toàn diện vào việc thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ song phương.

Theo VietnamPlus