Thứ ba,  18/01/2022

NATO hoãn công bố kết thúc chiến dịch quân sự tại Li-bi

* Thỏa thuận ngừng bắn ở Y-ê-men bị phá vỡ Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 26-10, các đại sứ NATO đã lùi cuộc họp dự kiến cùng ngày tới 28-10, để đưa ra quyết định chính thức về việc kết thúc chiến dịch quân sự tại Li-bi từ cuối tháng này.Trước đó, ngày 25-10, Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài chính Li-bi A.Ta-hu-ni, Chủ tịch Hội đồng an ninh tối cao Li-bi cho biết, Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) đã đề nghị NATO duy trì các hoạt động trên không tại Li-bi thêm ít nhất một tháng nữa. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ L.Pa-nét-ta cho biết, vai trò tương lai của Mỹ tại Li-bi phụ thuộc quyết định sắp tới của NATO.Tây Ban Nha tuyên bố sẽ rút toàn bộ binh sĩ nước này khỏi Li-bi vào cuối tháng này.AFP cho biết, thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Y-ê-men với lực lượng đối lập ở nước này đã bị phá vỡ chỉ vài giờ sau khi hai bên ký kết ngày 25-10. Ít nhất 15 người chết trong các vụ đụng độ xảy ra cùng ngày giữa lực lượng an ninh của...

* Thỏa thuận ngừng bắn ở Y-ê-men bị phá vỡ
Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 26-10, các đại sứ NATO đã lùi cuộc họp dự kiến cùng ngày tới 28-10, để đưa ra quyết định chính thức về việc kết thúc chiến dịch quân sự tại Li-bi từ cuối tháng này.

Trước đó, ngày 25-10, Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài chính Li-bi A.Ta-hu-ni, Chủ tịch Hội đồng an ninh tối cao Li-bi cho biết, Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) đã đề nghị NATO duy trì các hoạt động trên không tại Li-bi thêm ít nhất một tháng nữa. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ L.Pa-nét-ta cho biết, vai trò tương lai của Mỹ tại Li-bi phụ thuộc quyết định sắp tới của NATO.

Tây Ban Nha tuyên bố sẽ rút toàn bộ binh sĩ nước này khỏi Li-bi vào cuối tháng này.

AFP cho biết, thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Y-ê-men với lực lượng đối lập ở nước này đã bị phá vỡ chỉ vài giờ sau khi hai bên ký kết ngày 25-10. Ít nhất 15 người chết trong các vụ đụng độ xảy ra cùng ngày giữa lực lượng an ninh của chính phủ với các tay súng bộ tộc đối lập, tại Thủ đô Xa-na và TP Ta-ít. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc thảo luận với Đại sứ Mỹ tại Xa-na, Tổng thống Y-ê-men A.Xa-lê khẳng định chấp thuận từ chức và cam kết ký vào kế hoạch chuyển giao quyền lực do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất.

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ra ngày 25-10 của đảng En-na-đa, hiện dẫn đầu trong cuộc bầu cử Hội đồng lập hiến ở Tuy-ni-di ngày 23-10 vừa qua, khẳng định, đảng này sẵn sàng hợp tác với tất cả các đảng phái đắc cử. En-na-đa đã bắt đầu các cuộc đàm phán với nhóm cánh tả để thành lập một chính phủ liên hiệp lâm thời. Đảng cánh tả Ét-ta-ca-tôn xác nhận đang tiến hành đàm phán với En-na-đa với tư cách đối tác chính trị. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, En-na-đa hiện được 37 trên 82 ghế (trong tổng số 217 ghế Hội đồng lập hiến). Đảng này tuyên bố có thể giành được 87 ghế, chiếm khoảng 40% số phiếu bầu.

Theo Nhandan