Thứ năm,  27/01/2022

Phái đoàn A-rập giúp tìm giải pháp chấm dứt khủng hoảng ở Xy-ri

* HĐBA chấm dứt sứ mệnh NATO ở Li-bi Theo Tân Hoa xã, phái đoàn bộ trưởng các nước thành viên và Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL) ngày 26-10 đã tới Xy-ri trong nỗ lực giúp tìm giải pháp chấm dứt khủng hoảng chính trị ở nước này.Phát biểu ý kiến sau cuộc thảo luận với Tổng thống Xy-ri A.Át-xát, Trưởng phái đoàn AL, Bộ trưởng Ngoại giao Ca-ta H.Gia-xem cho biết, cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí tích cực, chính quyền Đa-mát bày tỏ mong muốn đạt được giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Cuộc gặp tiếp theo được tổ chức ngày 30-10 tới, thảo luận sáng kiến của các nước A-rập về tiến hành đối thoại giữa chính quyền của Tổng thống Át-xát với phe đối lập.Ngày 27-10, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã thông qua Nghị quyết 2016, chấm dứt sứ mệnh áp đặt vùng cấm bay tại Li-bi, kể từ ngày 1-11. Nghị quyết của HĐBA cũng nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Li-bi, nhằm giúp Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) có các phương tiện bảo vệ an ninh quốc gia. Cũng...

* HĐBA chấm dứt sứ mệnh NATO ở Li-bi
Theo Tân Hoa xã, phái đoàn bộ trưởng các nước thành viên và Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL) ngày 26-10 đã tới Xy-ri trong nỗ lực giúp tìm giải pháp chấm dứt khủng hoảng chính trị ở nước này.

Phát biểu ý kiến sau cuộc thảo luận với Tổng thống Xy-ri A.Át-xát, Trưởng phái đoàn AL, Bộ trưởng Ngoại giao Ca-ta H.Gia-xem cho biết, cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí tích cực, chính quyền Đa-mát bày tỏ mong muốn đạt được giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Cuộc gặp tiếp theo được tổ chức ngày 30-10 tới, thảo luận sáng kiến của các nước A-rập về tiến hành đối thoại giữa chính quyền của Tổng thống Át-xát với phe đối lập.

Ngày 27-10, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã thông qua Nghị quyết 2016, chấm dứt sứ mệnh áp đặt vùng cấm bay tại Li-bi, kể từ ngày 1-11. Nghị quyết của HĐBA cũng nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Li-bi, nhằm giúp Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) có các phương tiện bảo vệ an ninh quốc gia. Cũng theo nghị quyết nói trên, tài sản của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Li-bi và phần lớn các quy định hạn chế đối với ngân hàng trung ương và các thể chế chủ chốt của Li-bi cũng được dỡ bỏ phong tỏa. Trong khi đó, các biện pháp cấm vận và trừng phạt của LHQ đối với các thành viên gia đình và những người thân cận của ông Ca-đa-phi vẫn được duy trì.

* AP dẫn lời một quan chức thuộc nhóm Bộ tứ về hòa bình Trung Đông ngày 26-10 cho biết, cả I-xra-en và Pa-le-xtin đã nhất trí trong vòng ba tháng tới sẽ đưa ra “đề xuất toàn diện” về các vấn đề chủ chốt trong xung đột giữa hai bên nhằm nối lại đàm phán song phương trực tiếp. Thỏa thuận này đạt được trong cuộc gặp riêng rẽ giữa đại diện hai nước với các nhà trung gian nhóm Bộ tứ. Các đề xuất nói trên liên quan các vấn đề lãnh thổ và an ninh, nhằm mục tiêu đạt được một hiệp định hòa bình vào cuối năm 2012. Tuy nhiên, hai bên vẫn giữ quan điểm về các điều kiện nối lại đàm phán. Trong khi I-xra-en tiếp tục ủng hộ nối lại đàm phán không kèm điều kiện tiên quyết, thì Pa-le-xtin vẫn yêu cầu Ten A-víp ngừng mọi hoạt động xây dựng khu định cư Do thái trước khi trở lại bàn thương lượng.

Theo Nhandan