Thứ tư,  26/01/2022

Chile sơ tán dân vì núi lửa Hudson sắp "thức giấc"

Nhà chức trách Chile ngày 27/10 đã sơ tán khẩn cấp hơn 100 người dân sống quanh khu vực núi lửa Hudson ở miền Nam nước này. Một ngày trước đó, nhà chức trách Chile đã công bố báo động đỏ tại toàn khu vực quanh núi lửa Hudson, nằm cách Thủ đô Santiago khoảng 1.600km về phía Nam. Cơ quan Địa chất quốc gia Chile cho biết, cảnh báo sự phun trào của núi lửa Hudson đang ở cấp độ 5, và núi lửa này sẽ phun trào trong vài ngày nữa, thậm chí là trong những giờ tới. Khoảng 500 núi lửa ở Chile có khả năng "thức giấc"Người đứng đầu vùng Aysen bị ảnh hưởng trực tiếp khi núi lửa phun trào, bà Pilar Cuevas cho biết, hầu hết người dân tại đây đã được sơ tán và tiếp tục theo dõi tình hình.Trong khi đó, phát biểu tại Thủ đô Santiago, Bộ trưởng Nội vụ Chile Rodrigo Ubilla cho biết, núi lửa Hudson đã phun bụi và các hoạt động của núi lửa này đang diễn ra rất nhanh. “3 dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự thức giấc của núi lửa Hudson, trong đó có...

Nhà chức trách Chile ngày 27/10 đã sơ tán khẩn cấp hơn 100 người dân sống quanh khu vực núi lửa Hudson ở miền Nam nước này.

Một ngày trước đó, nhà chức trách Chile đã công bố báo động đỏ tại toàn khu vực quanh núi lửa Hudson, nằm cách Thủ đô Santiago khoảng 1.600km về phía Nam.

Cơ quan Địa chất quốc gia Chile cho biết, cảnh báo sự phun trào của núi lửa Hudson đang ở cấp độ 5, và núi lửa này sẽ phun trào trong vài ngày nữa, thậm chí là trong những giờ tới.

Khoảng 500 núi lửa ở Chile có khả năng “thức giấc”

Người đứng đầu vùng Aysen bị ảnh hưởng trực tiếp khi núi lửa phun trào, bà Pilar Cuevas cho biết, hầu hết người dân tại đây đã được sơ tán và tiếp tục theo dõi tình hình.

Trong khi đó, phát biểu tại Thủ đô Santiago, Bộ trưởng Nội vụ Chile Rodrigo Ubilla cho biết, núi lửa Hudson đã phun bụi và các hoạt động của núi lửa này đang diễn ra rất nhanh.

“3 dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự thức giấc của núi lửa Hudson, trong đó có việc phun tro bụi. Chúng tôi đã sơ tán được 119 người ra khỏi vùng nguy hiểm. Cảnh sát đang cố gắng liên lạc với những người còn lại để sơ tán họ ngay lập tức trước khi núi lửa phun trào”, Bộ trưởng Rodrigo Ubilla cho biết.

Núi lửa Hudson từng “thức giấc” năm 1991. Tháng 6 vừa qua, sau nửa thế kỷ ngủ yên, núi lửa Puyehue tại Chile đã hoạt động, phun tro bụi mù mịt lan sang cả lãnh thổ các nước láng giềng và khiến hàng nghìn người dân phải đi sơ tán.

Kể từ sau khi núi lửa Chaiten hoạt động trở lại năm 2008, hàng loạt núi lửa tại Chile cũng đã “thức tỉnh”.

Với khoảng 2.000 núi lửa, Chile là nước có nhiều núi lửa thứ 2 trên thế giới, sau Indonesia. Trong đó, từ 50- 60 núi lửa đã phun trào và khoảng 500 núi lửa khác có khả năng sẽ “thức giấc”.

Theo Dangcongsan.vn