Thứ tư,  19/01/2022

Nam Sudan trở thành thành viên thứ 194 của UNESCO

Kể từ ngày 27/10/2011, Nam Sudan đã trở thành thành viên thứ 194 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO.Nam Sudan trở thành thành viên chính thức của UNESCO (Ảnh: Unesco.org)Hiện nay, quốc kỳ của Nam Sudan đã được đứng cạnh 193 quốc kỳ khác. Tại lễ nâng cờ được tổ chức tại Paris nơi có trụ sở của UNESCO, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thanh niên & Thể thao Nam Sudan Cirino Hiteng Ofuho khẳng định: Nam Sudan cam kết trở thành một thành viên tích cực của UNESCO và của gia đình các quốc gia trên toàn cầu. Đồng thời, Bộ trưởng Cirino Hiteng Ofuho cũng cho biết, nước này sẽ tiếp tục những nỗ lực trong việc bảo tồn di sản quốc gia, phát triển giáo dục và nghiên cứu khoa học.Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova hoan nghênh việc Nam Sudan gia nhập UNESCO tuy nhiên cũng nhấn mạnh những thách thức lớn mà Nam Sudan đang phải đối mặt. Bà cam kết, việc Nam Sudan trở thành thành viên chính thức của UNESCO sẽ tăng cường hỗ trợ của tổ chức này với người dân...

Kể từ ngày 27/10/2011, Nam Sudan đã trở thành thành viên thứ 194 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO.

Nam Sudan trở thành thành viên chính thức của UNESCO
(Ảnh: Unesco.org)

Hiện nay, quốc kỳ của Nam Sudan đã được đứng cạnh 193 quốc kỳ khác. Tại lễ nâng cờ được tổ chức tại Paris nơi có trụ sở của UNESCO, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thanh niên & Thể thao Nam Sudan Cirino Hiteng Ofuho khẳng định: Nam Sudan cam kết trở thành một thành viên tích cực của UNESCO và của gia đình các quốc gia trên toàn cầu.

Đồng thời, Bộ trưởng Cirino Hiteng Ofuho cũng cho biết, nước này sẽ tiếp tục những nỗ lực trong việc bảo tồn di sản quốc gia, phát triển giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova hoan nghênh việc Nam Sudan gia nhập UNESCO tuy nhiên cũng nhấn mạnh những thách thức lớn mà Nam Sudan đang phải đối mặt. Bà cam kết, việc Nam Sudan trở thành thành viên chính thức của UNESCO sẽ tăng cường hỗ trợ của tổ chức này với người dân trong việc cải thiện hệ thống giáo dục, hỗ trợ đào tạo giáo viên và các chuyên gia giáo dục.

Viện Quốc tế về các Kế hoạch giáo dục của UNESCO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF đã đề nghị Bộ Giáo dục Nam Sudan có kế hoạch về các chương trình giáo dục cần thiết cho người dân.

Trong khi đó, một báo cáo của UNESCO cho thấy, Nam Sudan có tới hơn 1 triệu trẻ em trong độ tuổi bậc tiểu học không đến trường (chiếm gần một nửa trẻ em trong độ tuổi này). Nam Sudan cũng là nước có tỷ lệ thấp nhất trên thế giới về giáo dục trung học, đặc biệt là chỉ có 8% phụ nữ biết đọc và viết.

Theo Dangcongsan.vn